advertisements
Thursday, 11/03/2021 - 08:02:28

Trung Cộng phản đối tàu Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan


Chiếc trực thăng Ó Biển MH-60R Seahawk đang chuẩn bị đáp xuống chiếc khu trục hạm USS John Finn tại Eo Biển Đài Loan ngày thứ Tư, 10 tháng Ba, 2021. (Jason Waite/ U.S. Navy)


BẮC KINH - Một chiến hạm của Hải Quân Hoa Kỳ mới đây đã di chuyển qua eo biển Đài Loan, dẫn đến phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

Theo thông báo của Hạm Đội 7 Hoa Kỳ, khu trục hạm hỏa tiễn USS John Finn đi qua eo biển Đài Loan vào thứ Tư, tuân thủ đúng luật pháp quốc tế.

Theo Hải Quân Hoa Kỳ, chuyến đi là nhằm chứng minh sự cam kết của nước này đối với việc duy trì sự tự do và mở cửa tại Ấn Độ - Thái Bình Dương, và quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động tại bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép.

Khu trục hạm John Finn thuộc hạm đội hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt và đang thực hiện một nhiệm vụ thuộc khu vực hoạt động của hạm đội này.

Các hình ảnh được công bố cho thấy chiếc USS John Finn đang băng qua eo biển Đài Loan, và một trực thăng Sea Hawk đang thực tập cất cánh và hạ cánh trên khu trục hạm.

Đây là lần thứ 3 hạm đội Hoa Kỳ điều chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan, kể từ khi Tổng Thống Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng.

Vào ngày thứ Năm, Bộ Ngoại Giao Đài Loan đã xác nhận chuyến đi của chiến hạm Hoa Kỳ, nói rằng con tàu đi về phía Nam sau khi băng qua eo biển.

Trong khi đó, quân đội Trung Cộng gọi chuyến đi này là “hành động cố tình khiêu khích,” phá hoại sự ổn định tại khu vực.

Trung Cộng coi Đài Loan là một tỉnh phản loạn và cần phải thu hồi, cho dù phải dùng vũ lực nếu cần. Do đó, Bắc Kinh coi việc tàu Hoa Kỳ băng qua eo biển Đài Loan là dấu hiệu ủng hộ cho hòn đảo, và là sự thách thức đối với chủ quyền của Trung Cộng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements