Saturday, 04/08/2018 - 10:52:43

Trung Cộng nói quân sự hóa Biển Đông để "tự vệ"

SINGAPORE – Tại diễn đàn Asean ở Singapore, Ngoại Trưởng Trung Quốc hôm thứ Bảy lên tiếng bênh vực hoạt động quân sự hóa biển Đông của Bắc Kinh, nói rằng đây là cách để tự vệ trước áp lực an ninh từ Hoa Kỳ và các nước khác ngoài khu vực. “Một số nước bên ngoài, chủ yếu là Hoa Kỳ, đã đưa vũ khí chiến lược đến khu vực, đặc biệt là biển Đông, nhằm phô bày sức mạnh quân sự và gây áp lực với các nước tại khu vực, bao gồm Trung Quốc,” Ngoại Trưởng Vương Nghị nói. “Tôi e rằng đây là động lực lớn nhất cho việc Trung Quốc thúc đẩy việc quân sự hóa tại khu vực.”
Ông Vương thêm rằng, Trung Quốc hoàn toàn có quyền quân sự hóa biển Đông, “vì cần bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.” Tuy nhiên, ngoại trưởng Trung Quốc cũng nói rằng, bất kể tình hình diễn biến thế nào, Bắc Kinh sẽ tiếp tục làm việc với các nước khác để hoàn thành các nghĩa vụ quốc tế, bao gồm củng cố tự do hàng hải ở các vùng biển quốc tế, duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực. Ông Vương cũng cáo buộc "các nước ngoài khu vực" cố tình gây rối tại hội nghị ngoại trưởng Đông Á (EAS), hội nghị của ASEAN và 8 nước khác, bao gồm Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Nam Hàn và Hoa Kỳ.
Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động quân sự hóa tại các đảo nhân tạo ở biển Đông những năm qua, bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế. Trong nửa đầu năm nay, Bắc Kinh đã đưa máy bay ném bom đến Hoàng Sa, đồng thời điều hỏa tiễn và thiết bị gây nhiễu sóng ở Trường Sa. Hoa Kỳ liên tục thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, bằng việc đưa chiến hạm đến gần các đảo mà nước này chiếm đóng trái phép, và chỉ trích Bắc Kinh trong các tuyên bố công khai. Ngũ Giác Đài mới đây cũng hủy lời mời Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), viện dẫn các hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Pháp: Trời nóng, phải đóng 4 lò nguyên tử
PARIS - Trong tình trạng Âu Châu đang vật vã đối phó với đợt sóng nhiệt, hãng năng lượng EDF của Pháp cho biết cơ quan này đã phải đóng cửa lò phản ứng hạt nhân thứ 4, tại một trong các nhà máy hạt nhân cũ kỹ nhất quốc gia, ở vùng Fessenheim, phía đông nước Pháp. Trong thông cáo báo chí, EDT nói rằng lò phản ứng Fessenheim đã bị tạm thời ngừng hoạt động từ thứ Bảy. Tổng cộng, 4 lò phản ứng nguyên tử tại 3 nhà máy điện của Pháp gần các sông Rhine và sông Rhone đã bị đóng cửa tạm thời. EDF nói rằng quyết định này được đưa ra nhằm tránh làm nước sông nóng quá mức.
Các nhà máy điện nguyên tử dùng nước sông để làm nguội nhiệt độ của lò phản ứng, và sau đó dẫn số nước cho chảy trở về sông. Nước sông nóng bất thường có thể khiến cá chết hàng loạt, và điều này đã xảy ra tại Đức vào tuần qua.

Số người chết vì nắng nóng ở Anh gia tăng
LONDON - Trong đợt nắng nóng 15 ngày ở Anh và xứ Wales từ tháng 6 sang tháng 7 vừa qua, số người tử vong đã cao hơn mức trung bình tới khoảng 700 người, trong đó có nhiều người cao tuổi. Dự báo số ca tử vong do nắng nóng tại Anh trong cả năm nay có thể lên tới 1,000 người. Số liệu công bố ngày thứ Sáu của Phòng Thống kê quốc gia của Anh (ONS) cho biết trong ngày này, nhiệt độ đo được tại Đông Nam nước Anh là khoảng 33 độ C và nắng nóng xuất hiện trên cả nước. Các khu vực Tây Nam có nhiệt độ thấp hơn, từ 28 đến 29 độ C. Miền Bắc nước Anh, Scotland và Bắc Ireland có thể có mưa, nhưng nhiệt độ vẫn khoảng 25 độ C.
Cao điểm của đợt nắng nóng vừa qua là từ 25 tháng 6 đến 9 tháng 7, với nhiệt độ trung bình trong 15 ngày liên tiếp là 28 độ C – khá cao so với một nước có khí hậu lạnh như Anh. Số các trường hợp tử vong trong thời gian này cao hơn mức trung bình cùng thời kỳ của 5 năm trước là 663 người. Theo một ủy ban thuộc Quốc Hội Anh, nhà chức trách và người dân Anh đã không chuẩn bị đầy đủ để đối phó với các đợt nắng nóng. Theo các nhà lập pháp, chính phủ đã phớt lờ các khuyến cáo của các chuyên gia về biến đổi khí hậu. Theo ủy ban quốc hội, nếu không có biện pháp phù hợp, số người chết vì nắng nóng tại Anh sẽ tăng lên đến 7,000 người một năm vào năm 2040.

Bắc Hàn vẫn tiếp tục nhận dầu lậu
NEW YORK - Liên Hiệp Quốc trong báo cáo ngày thứ Bảy cho biết, Bắc Hàn vẫn vi phạm lệnh trừng phạt về việc hạn chế nhập cảng dầu và xuất cảng các mặt hàng nằm trong danh sách cấm. “Bắc Hàn vẫn chưa dừng chương trình hạt nhân và hỏa tiễn, tiếp tục thách thức lệnh cấm của Hội Đồng Bảo An, thông qua việc tăng cường các hoạt động vận chuyển bất hợp pháp dầu mỏ và than trên biển trong năm 2018,” báo cáo mới nhất của Liên Hiệp Quốc viết.
Báo cáo dài 62 trang của Hội Đồng Bảo An cho biết Bắc Hàn đã gia tăng vận chuyển dầu và bán hàng hóa bị cấm từ tàu biển sang tàu biển một cách bất hợp pháp, và đây là phương pháp chính của Bình Nhưỡng để tránh lệnh trừng phạt với sự tham gia của 40 tàu và 130 công ty. Hoạt động vận chuyển trái phép này đã giúp Bắc Hàn thu về hàng chục triệu Mỹ kim, như việc cung cấp sắt, thép cho Trung Quốc, Ấn Độ cùng nhiều quốc gia khác, đã mang về cho Bình Nhưỡng $14 triệu Mỹ kim từ tháng 10, 2017 đến tháng 3, 2018.
"Trừng phạt tài chính vẫn là một trong những biện pháp kém hiệu quả nhất đối với Bắc Hàn. Các nhà ngoại giao Bình Nhưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc lách luật bằng cách tạo nhiều trương mục ngân hàng ở nước ngoài,” báo cáo cho biết. Bên cạnh đó, Bắc Hàn cũng "tìm cách cung cấp vũ khí hạng nhẹ (SALW), hỏa tiễn, và các thiết bị quân sự khác, thông qua một bên trung gian tại Syria, tới Libya, Yemen và Sudan. Hoa Kỳ hồi tháng trước yêu cầu Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Hàn nhập tất cả các sản phẩm liên quan đến dầu, sau khi có báo cáo cho rằng Bình Nhưỡng đã nhập nhiên liệu qua mức cho phép, thông qua việc vận chuyển hàng trên biển. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đã bỏ phiếu trì hoãn 6 tháng với đề nghị này.

Nga đề nghị hợp tác với Mỹ để giải quyết Syria
MOSCOW - Bộ Quốc Phòng Nga hôm thứ Bảy xác nhận Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov đã gởi thư tới Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ Joseph Dunford hồi giữa tháng 7, đề nghị 2 nước hợp tác giải quyết vấn đề người tị nạn và tháo gỡ bom mìn tại Syria. Trong bức thư được gởi ngày 20 tháng 7, Tướng Gerasimov cho biết Moscow sẵn sàng thảo luận với Washington về vấn đề người tị nạn Syria mắc kẹt ở trại tị nạn Rukban, nằm gần biên giới Syria - Jordan. Quân đội Nga muốn tạo điều kiện cho họ trở về nơi ở trước khi chiến tranh xảy ra.
Trại tị nạn Rukban là nơi ở của khoảng 55,000 người, nằm trong vùng đệm rộng 55 cây số được Hoa Kỳ thiết lập nhằm bảo đảm an toàn cho các đơn vị đặc nhiệm của nước này gần biên giới Iraq-Syria. "Nga cũng đề nghị hợp tác với Hoa Kỳ để tháo gỡ bom mìn ở nhiều khu vực, bao gồm cả thành phố Raqqa, cũng như một số vấn đề nhân đạo ưu tiên khác,” phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nga cho biết thêm.
Đề nghị đưa người tị nạn Syria trở về nhà được đưa ra sau thỏa thuận tại hội nghị giữa Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan hôm 16 tháng 7. Tuy nhiên, Hoa Kỳ tuyên bố chỉ ủng hộ kế hoạch này nếu có một giải pháp chính trị chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 7 năm ở Syria, ví dụ như tổ chức bầu cử dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc. Cuộc xung đột ở Syria đã khiến hơn 500,000 người chết, 5.6 triệu người phải tị nạn ở nước ngoài và 6.6 triệu người lánh nạn tới nhiều vùng khác nhau trên lãnh thổ nước này. Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, việc tái thiết Syria sẽ tốn ít nhất $250 tỷ Mỹ kim.

Bồ Đào Nha: Hơn 700 nhân viên đối phó cháy rừng
LISBON – Vào thứ Bảy, hơn 740 nhân viên cứu hỏa đã được huy động tham gia dập lửa, kiểm soát đám cháy rừng lan rộng tại khu vực phía nam Bồ Đào Nha. Nhiệt độ tăng lên mức cao kỷ lục trên bán đảo Iberia giữa lúc nắng nóng hoành hành tại châu Âu, dẫn tới hạn hán và cháy rừng ở nhiều nước từ Hy Lạp đến Thụy Điển. Tại Hy Lạp, nạn cháy rừng đã khiến ít nhất 91 người thiệt mạng vào tháng trước. Để tránh lặp lại thảm kịch cháy rừng làm ít nhất 114 người chết hồi năm ngoái, nhà chức trách Bồ Đào Nha đã gởi thông báo tới người dân sống tại những khu vực dễ xảy ra cháy, bao gồm cả thủ đô Lisbon.
Tại khu resort ven biển Cascais, bên ngoài thủ đô Lisbon, một mạng lưới điện đã bị quá tải do có quá nhiều gia đình sử dụng máy lạnh, khiến hàng chục ngàn người bị mất điện trong nhiều giờ vào tối thứ Sáu. Tại Lisbon, nhiệt độ ngày thứ Sáu là 43 độ C. Vào thứ Bảy, cháy rừng bắt đầu bùng phát tại khu vực đồi núi Monchique thuộc vùng Algarve - phía nam Bồ Đào Nha, nơi rất nổi tiếng về du lịch. Chính quyền địa phương đã cho di tản 2 ngôi làng, và điều 10 máy bay chở nước đến chữa cháy. Không khí nóng từ Bắc Phi đang gây ra đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất tại bán đảo Iberia (gồm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) kể từ năm 2003, một trong những năm có số lượng kỷ lục về các vụ cháy rừng.

Đội banh Thái Lan rời chùa sau 11 ngày tu tập
CHIANGRAI - Các cầu thủ nhỏ trong đội banh Wild Boar hôm thứ Bảy đã hoàn thành nghi lễ theo Phật giáo, kết thúc thời gian tu tập để tưởng nhớ người nhái thiệt mạng. 11 thành viên đội banh đã làm lễ xuất tự, rời khỏi chùa Pha That Doi Wao, sau 11 ngày tu hành để tưởng nhớ anh Saman Kunan, người nhái thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu họ khỏi hang Tham Luang hồi tháng trước. Có một cầu thủ là Adul Sam-on không tham gia tu tập, vì em là người Công giáo.
Các cậu bé rời ngôi chùa ở quận Mae Sai trong trang phục màu trắng. "Tôi bây giờ là một thường dân,” cả đội banh nói, sau đó được nhận được lời chúc phúc từ các tu sĩ. Riêng huấn luyện viên Ekkapol Chantawong vẫn ở trong chùa, do anh đã trở thành nhà sư từ trước. Các cậu bé được gia đình chờ đón bên ngoài chùa. Việc lên chùa tu tập là truyền thống dành cho các nam thiếu niên Thái Lan vừa trải qua tai nạn. Việc xuống tóc đi tu được xem là cách "thanh tẩy tâm hồn.”
Đội banh Wild Boar, gồm 12 cậu bé từ 11 đến 16 tuổi cùng huấn luyện viên 25 tuổi, được giải cứu khỏi hang Tham Luang an toàn sau hơn 2 tuần mắc kẹt. Cuộc giải cứu thành công nhờ sự hợp tác của các người nhái Thái Lan và nhiều quốc gia khác. Nhà chức trách sau đó yêu cầu truyền thông không làm phiền để các cậu bé trở lại cuộc sống bình thường.

Nga: Trực thăng rơi, 18 người thiệt mạng
SIBERIA - Một trực thăng Mi-8 hôm thứ Bảy gặp nạn ở Siberia, Nga, làm toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra ở vùng Krasnoyarsk, Siberia, ngay sau khi chiếc Mi-8 cất cánh từ mỏ Vankor. Nhà chức trách địa phương cho biết trực thăng chở 15 hành khách và 3 nhân viên phi hành đoàn. Tai nạn xảy ra khi trực thăng mới bay được 2 cây số. Bộ Giao Thông Nga thông báo chiếc trực thăng Mi-8 bị rơi sau khi va chạm với khối hàng hóa được treo bên ngoài một trực thăng Mi-8 khác. Chiếc trực thăng thứ hai đã hạ cánh an toàn và không bị thiệt hại. Vụ tai nạn xảy ra khi điều kiện thời tiết “hoàn toàn bình thường.”
“Trực thăng Mi-8 đầu tiên cất cánh với một giá treo hàng cố định bên ngoài và không chở hành khách. Trực thăng Mi-8 thứ hai cất cánh chở theo các hành khách là những công nhân của một hãng khai thác dầu,” Bộ Giao Thông Nga nói. “Chiếc Mi-8 chở khách không hiểu vì lý do gì đã va chạm với giá treo hàng của chiếc trực thăng còn lại sau khi cất cánh. Kết quả là trực thăng này bị rơi, bị phá hủy và bốc cháy.” Trực thăng gặp nạn được sản xuất tại Nga năm 2010, thuộc hãng hàng không Nga Utair có trụ sở tại phi trường Khanty Mansiysk ở tây Siberia.
Phi công điều khiển chiếc Mi-8 gặp nạn sinh năm 1985 và từng được huấn luyện tại Trường Hàng không Omsk ở tây nam Siberia. Hãng hàng không Utair cho biết đã gởi các chuyên gia tới hiện trường vụ rơi máy bay để xác định nguyên nhân. Các nhà chức trách tại Siberia cũng mở cuộc điều tra về sự việc, để xác định xem có sự vi phạm này về quy tắc an toàn bay hay không. Hai hộp đen của trực thăng đã được tìm thấy.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising