Tuesday, 23/02/2021 - 05:59:27

Trung Cộng nổi giận vì Canada kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh


Người Uighurs Hồi thiểu số bị ép buộc làm việc trong xưởng sản xuất của Trung Cộng tại Tân Cương.

 

Nhà cầm quyền Bắc Kinh đã tỏ ra tức giận, sau khi Hạ Viện Canada phê chuẩn nghị quyết lên án Trung Cộng ngược đãi cộng đồng người thiểu số Uighurs (Duy Ngô Nhĩ) tại Tân Cương, và kêu gọi thế giới tẩy chay Olympic Mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh.

Lên tiếng trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng Bắc Kinh "lên án mạnh mẽ hành động chính trị hóa Olympic của Quốc Hội Canada.”

Ông Uông cũng bác bỏ cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương, đồng thời cho biết Trung Quốc đã gởi thư phản đối tới Canada trong vấn đề này.

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Canada cũng chỉ trích hành động của Quốc Hội Canada, cho rằng đây là “sự khiêu khích" nhằm vào Bắc Kinh.

Trước đó, Hạ Viện Canada vào thứ Hai đã bỏ phiếu với tỷ lệ 266 phiếu thuận, 0 phiếu chống đối với nghị quyết do đảng Bảo Thủ đề nghị, chỉ trích sự ngược đãi của Trung Quốc đối với cộng đồng thiểu số người Uighurs ở Tân Cương.

Các dân biểu Canada kêu gọi trừng phạt viên chức Trung Quốc, và kêu gọi chuyển Olympic Mùa Đông 2022 khỏi Bắc Kinh.

Việc Hạ Viện thông qua nghị quyết đã tạo áp lực với Thủ Tướng Justin Trudeau, buộc chính phủ của ông phải mạnh tay với Trung Quốc.

Hành động của Canada diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Trung Quốc vẫn chưa hạ nhiệt, kể từ khi Canada bắt bà giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Hoa Kỳ vào cuối năm 2018.

Ngoài Canada, Hoa Kỳ và một số nước Tây Phương cũng gây áp lực với Trung Quốc trong vấn đề người Uighurs ở Tân Cương.

Liên Hiệp Quốc ước tính hơn 1 triệu người Hồi giáo Uighurs đang bị giam tại các trại cải tạo ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận điều gọi là trại cải tạo cũng như cáo buộc ngược đãi, khẳng định đây là các trường dạy nghề, và người Uighurs vào học tại các trường dạy nghề này là hoàn toàn tự nguyện.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Phải MẠNH TAY với Trung Quốc. Cũng nên biết rằng hiện nay Trung Cộng đã là CƯỜNG QUỐC SỐ MỘT, ngang hàng với Hoa Kỳ về đủ mọi mặt, từ Khoa Học đến kỹ nghệ QUỐC PHÒNG. Nếu không cẩn thận, Trung Quốc DÁM VƯỢT Hoa Kỳ để LÃNH ĐẠO thế giới
advertisements
advertisements