Friday, 03/11/2017 - 08:24:31

Trung Cộng nói đạt thỏa thuận với Việt Cộng về tranh chấp Biển Đông


Vương Nghị và Phạm Bình Minh tại Hà Nội ngày thứ Năm, 2 tháng 11, 2017. (Reuters)


ĐÀ NẴNG - Một quan chức ngoại giao của Trung Quốc lên tiếng cho biết rằng Bắc Kinh và Hà Nội đạt được thỏa thuận về kiểm soát tranh chấp chủ quyền lãnh thổ tại khu vực Biển Đông, thông qua những cuộc đàm phán.
Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc, ông Trần Hiểu Đông, cho biết như trên vào ngày thứ Sáu, 3 tháng 11, tại cuộc một họp báo trước chuyến công du của chủ tịch Tập Cận Bình đến Việt Nam để thăm chính thức cấp nhà nước ở Hà Nội và tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng.

Theo lời của ông Trần Hiểu Đông thì lãnh đạo của hai quốc gia láng giềng Việt Nam- Trung Quốc đã có những cuộc thảo luận thẳng thắn và sâu rộng về các vấn để biển; sau đó hai phía đạt được đồng thuận quan trọng.
Cũng theo lời ông Trần Hiểu Đông thì cả hai phía sẽ tuân thủ nguyên tắc đối thoại và tư vấn thân thiện nhằm quản lý những tranh chấp về lãnh hải, và bảo vệ tòa cảnh lớn hơn trong việc phát triển mối quan hệ Việt- Trung và ổn định tại khu vực Biển Đông.

Vào chiều thứ Năm, ngày 2 tháng 11, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao Việt Nam, Phạm Bình Minh, ra thông cáo cho biết tại cuộc gặp với Vương Nghị trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 2 tháng 11, rằng hai phía giải quyết tranh chấp dựa trên căn bản ý thức chung và luật pháp quốc tế.

Trong khi đó Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang ngày 3 tháng 11 lên tiếng bày tỏ hy vọng Hoa Kỳ có thể giúp đỡ chứ không tạo nên vấn đề tại khu vực có tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Trịnh nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi tại Biển Đông và vấn đề tranh chấp lãnh hải tại khu vực này không phải là vấn đề giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Thứ trưởng Trịnh Trạch Quang cho biết Bắc Kinh hy vọng một nước bên ngoài như Hoa Kỳ có thể giúp đỡ chứ không gây thêm rắc rối cho khu vực Biển Đông.

Phát biểu của thứ trưởng ngoại giao Trung Cộng được đưa ra trước chuyến thăm Á Châu của Tổng Thống Donald Trump được bắt đầu từ ngày 4 tháng 11 qua năm quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp