Sunday, 17/12/2017 - 05:05:46

Trung Cộng nhắm đưa robot lên sống trên Hỏa Tinh vào năm 2020


Địa Cầu màu xanh nhìn từ Hỏa Tinh đỏ. (Getty Images)


BẮC KINH - Những công việc chuẩn bị cho sứ mạng bay lên Hỏa Tinh vào năm 2020 đầy tham vọng của Trung Quốc đang “diễn ra suôn sẻ.” Một khoa học gia hàng đầu chuyên về không gian cho biết như vậy, khi ông nói với một diễn đàn về tiềm năng “định cư của robot và con người” trên hành tinh bí ẩn đó.

Ông Zhang Rongqiao nói rằng Trung Quốc đang tìm cách trở thành quốc gia đầu tiên thực hiện một cuộc thăm dò hỗn hợp về quỹ đạo và bề mặt của Hỏa Tinh trong một sứ mạng đơn lẻ.

Cuộc thăm dò sẽ cung cấp những dữ liệu vô giá về nhiệt độ, điều kiện khí quyển, và cảnh quan, trước khi Bắc Kinh tiếp tục cử thêm những sứ mạng để lấy mẫu đất và đá.

Ông Zhang, kiến trúc sư chính của sứ mạng không gian này, nói rằng cuộc thăm dò sẽ gồm ba phần: phi thuyền bay vào quỹ đạo, phi thuyền đáp xuống bề mặt, và xe thám hiểm.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết ngày thứ Năm, 21 tháng Chín, “Chiếc phi thuyền đáp xuống bề mặt sẽ tách ra khỏi chiếc phi thuyền bay vào quỹ đạo, vào cuối chuyến hành trình kéo dài chừng bảy tháng, và chạm vào một khu vực vĩ độ thấp ở bắc bán cầu của Hỏa Tinh, nơi mà xe thám hiểm sẽ thăm dò bề mặt.”

Theo bản tin này cho biết, sẽ có 13 trọng tải trong chuyến sứ mạng này, trong số đó có “sáu chiếc xe thám hiểm,” mặc dù trước đây giới truyền thông nhà nước đưa tin cho biết chỉ có một chiếc xe thám hiểm mà thôi.

Sứ mạng trên bề mặt thu thập dữ liệu, phi thuyền bay vào quỹ đạo sẽ sẽ theo dõi “bầu khí quyển” và “những chỉ số khoa học chủ chốt,” theo báo China Daily cho hay.

Việc lập kế hoạch cho sứ mạng đó “đang diễn ra suôn sẻ và tất cả theo đúng kế hoạch.” Ông Zhang nói như vậy, trong một cuộc hội thảo tại Bắc Kinh về việc thăm dò mặt trăng không gian tầng sâu.

Ông nói, “Không những Hỏa Tinh có thể phục vụ cho việc robot hoặc con người định cư trong tương lai. Việc nghiên cứu về sự tiến hóa của hành tinh đó có thể giúp chúng tôi trả lời một số câu hỏi chính yếu trong vũ trụ học, co có thể có một tác động sâu sắc đến cuộc sống của chúng tôi.”

Sứ mạng Hỏa Tinh vào năm 2020 trước đây đã được đưa tin trên giới truyền thông Trung Quốc, nhưng ít chi tiết đã xuất hiện từ năm ngoái.

Các thiết bị thăm dò sẽ được phóng đi từ một chiếc hỏa tiễn vận tải Trường Chinh-5, trên đảo Hải Nam ở miền nam Trung Quốc.

Trung Quốc cũng dự định phóng các phi thuyền thám hiểm lên Mộc Tinh vào năm 2036, và Thiên Vương Tinh vào năm 2046.

Chương trình thăm dò không gian của Bắc Kinh mang nhiều tham vọng.
Nga Sô trước đây, Hoa Kỳ, Cơ Quan Không Gian Âu Châu, và Ấn Độ, đều đã đưa các thiết bị thăm dò lên Hỏa Tinh. Nhưng chỉ có cơ quan NASA đã thành công trong việc khai triển một chiếc xe thám hiểm trên bề mặt hành tinh đó.

Trung Quốc đang xây dựng một “căn cứ mô phỏng Hỏa Tinh” trị giá 400 triệu nhân dân tệ, trong một vùng hẻo lánh ở miền tây bắc khô cằn đầy sỏi đá, để thúc đẩy việc nghiên cứu khoa học về hành tinh đỏ và ngành du lịch địa phương.

Nhà chức trách cũng đã thành lập một “căn nhà không gian” tại Bắc Kinh. Ở đó các nhà khoa học nghiên cứu những ảnh hưởng trên các sinh viên làm tình nguyện viên, chịu nhốt trong đó 200 ngày.
Các chuyên gia Trung Quốc nói rằng cuộc thí nghiệm này là “rất quan trọng cho tương lai của những chuyến thám hiểm mặt trăng và Hỏa Tinh của Trung Quốc, và phải được cậy dựa vào để bảo đảm sự sự an toàn và sức khỏe của các phi hành gia của chúng tôi.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising