Tuesday, 25/09/2018 - 08:06:08

Trung Cộng ngăn chặn, không cho chiến hạm Hoa Kỳ cập cảng Hồng Kông


Chiếc USS Wasp có sàn đáp phi cơ bên trên và chứa chiến xa trong bụng để có thể thực hiện một cuộc đổ bộ tấn công. (US Navy)

BẮC KINH – Nhà cầm quyền Trung Quốc mới đây đã từ chối không cho một chiến hạm Hoa Kỳ cập cảng Hồng Kông, trong bối cảnh hai nước đang xung đột về thương mại và về việc Hoa Thịnh Đốn trừng phạt một cơ quan quốc phòng của Bắc Kinh.

"Chính phủ Trung Quốc không phê chuẩn đề nghị cho phép tàu đổ bộ tấn công USS Wasp của Hoa Kỳ tới thăm cảng Hong Kong,” phát ngôn viên tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Hồng Kông thông báo hôm thứ Ba. Tuy nhiên, phát ngôn viên nói rằng các chiến hạm Hoa Kỳ từng có nhiều chuyến thăm thành công tại Hong Kong, và bày tỏ hy vọng hoạt động này sẽ tiếp tục.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ông Cảnh Sảng không trực tiếp trả lời câu hỏi về vấn đề này.

"Đối với đề nghị cho phép các tàu quân sự của Hoa Kỳ tới thăm Hong Kong, Trung Quốc luôn quyết định theo từng trường hợp, dựa trên nguyên tắc về chủ quyền và tình hình chi tiết,” ông Cảnh Sảng nói.

Vào năm 2016, thời điểm căng thẳng gia tăng do xung đột trên Biển Đông, Trung Quốc cũng từng không cho phép nhóm tác chiến do hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis dẫn đầu cập cảng Hồng Kông.

Trung Quốc hôm 22 tháng 9 đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, đồng thời hoãn các cuộc đàm phán thương mại, nhằm phản đối việc Hoa Thịnh Đốn trừng phạt một cơ quan quốc phòng của nước này vì mua vũ khí Nga. Chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đang ngày càng căng thẳng, sau khi mức thuế mới hai bên áp đặt lên hàng hóa của nhau bắt đầu có hiệu lực.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising