Friday, 19/08/2016 - 11:04:29

Trung Cộng muốn quan hệ với Miến Điện phải đi đúng hướng

Bà Aung San Suu Kyi gặp ông Tập Cận Bình trước khi dự một cuộc họp tại Bắc Kinh ngày thứ Sáu. (Rolex Dela Pena/ Getty Images)

 

Chủ Tịch Tập Cận Bình đã nói với lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi rằng Trung Quốc muốn bảo đảm các mối quan hệ giữa hai nước phát triển theo “đúng hướng.” Trong khi đó, các nhà hoạt động Miến Điện viết thư cho ông Tập Cận Bình, nói rằng họ muốn Trung Quốc phải biết lắng nghê và giải quyết mối quan tâm của họ về một dự án đập nước bị Miến Điện ngăn chặn mấy năm trước.

Trung Quốc đã mở những cuộc tấn công ngoại giao từ khi chính phủ của bà Suu Kyi lên nắm quyền trong tháng Tư, nhằm tạo lập những mối quan hệ tốt đẹp với nước láng giềng giàu tài nguyên của họ.
Hôm thứ Sáu, ông Tập Cận Bình nói với bà Suu Kyi, “Dân chúng Miến Điện đang đứng ở một khởi điểm mới cho một tương lai huy hoàng của đất nước.”

“Chúng ta nên tuân thủ để đi đúng hướng, để thúc đẩy sự tiến bộ mới trong quan hệ song phương, và mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.”

Ông không đề cập đến dự án xây đập Myitsone mà Trung Quốc đã đầu tư $3.6 Mỹ kim, trong lúc đưa ra những ý kiến trước mặt các phóng viên.

Vào năm 2011, cựu tổng thống Miến Điện Thein Sein từng gây tức giận cho Trung Quốc, khi ông đình chỉ công việc xây đập thủy điện tại vị trí hợp lưu của hai con sông ở miền bắc trong lưu vực sông Ayeyarwady. Lúc bấy giờ dự án xây đập đã gây ra những cuộc biểu tình rầm rộ, vì những lý do bảo vệ môi trường.

Trung Quốc muốn dự án xây đập nước được khởi động lại, mà theo những kế hoạch ban đầu thì sẽ chuyển 90 phần trăm điện từ đập qua Trung Quốc.

Một ủy ban Miến Điện sẽ xem xét dự án ấy, và những đề nghị xây đập thủy điện khác, theo dự kiến sẽ phúc trình vào ngày 11 tháng 11.

Đài phát thanh nhà nước Trung Cộng dùng những từ ngữ tóm tắt lời bà Suu Kyi rằng ủy ban này sẽ cố gắng tìm ra “giải pháp tốt nhất” cho vấn đề đập nước, mặc dù bà nói rằng bà chưa biết được giải pháp đó là gì.

Tại Yangon, thành phố lớn nhất của Miến Điện, một nhóm gồm 60 tổ chức xã hội dân sự hôm thứ Năm đã gửi thư cho ông Tập Cận Bình, thông qua tòa đại sứ Trung Quốc, nói rằng họ hy vọng Trung Quốc dành thời giờ để lắng nghe mối quan tâm của người Miến Điện.

Trong bức thư nhóm này viết, “Chúng tôi tin rằng Trung Quốc sẽ nghiêm túc xem xét sự kiện là ý kiến của người dân Miến Điện đã không bao giờ được lắng nghe một cách đủ rộng rãi, từ khi dự án Myitsone mới được hình thành.”

Thwin Linn Aung thuộc nhóm Những Đầy Tớ Chân Chính Của Nhân Dân, một trong những tổ chức tham gia viết bức thư, nói với hãng tin Reuters rằng họ đã gửi lá thư ấy để bày tỏ sự ủng hộ cho bà Suu Kyi, và xin Trung Quốc “đừng gây áp lực với bà.”

Việc tìm một giải pháp cho dự án Myitsone là quan trọng đối với bà Suu Kyi. Bà cần sự hợp tác của Trung Quốc trong những cuộc đàm phán với các nhóm dân tộc thiểu số Miến Điện có vũ trang, đang hoạt động dọc theo biên giới với Trung Quốc.

Bà Suu Kyi nói rằng Miến Điện sẽ ra sức làm việc với Trung Quốc về sự ổn định biên giới, và không cho phép bất cứ điều gì xảy ra có thể ảnh hưởng đến “những mối quan hệ thân thiện” với các nước láng giềng, theo truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết.

Ông Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng một “vai trò xây dựng,” trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình của Miến Điện, theo bản tin nói thêm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp