advertisements
Thursday, 21/07/2022 - 09:02:24

Trung Cộng mở lại tuyên truyền ở Mỹ


Bên ngoài tòa nhà Viện Khổng Tử tại địa chỉ 125 E 65th Street ở thành phố New York, trong hình chụp năm 2007. (Daniel Acker/ Bloomberg via Getty Images)


Bài VI ANH

Trung Cộng lại mở tuyên truyền ở Mỹ qua việc trá hình các Viện Khổng Tử rồi cho xâm nhập trở lại vào các đại học của Mỹ, ngay bên trong nước Mỹ. Nhưng không qua nổi con mắt chiếu yêu của Mỹ .
Thực vậy.

Tin VOA ngày 2/7/2022cho biết, “Các Viện Khổng Tử trở lại các trường Mỹ, dưới tên gọi mới”.

Cái gọi là Viện Khổng Tử, theo phổ biến của Trung Cộng là trung tâm học ngôn ngữ và văn hóa. Nhưng sự thật không phải vậy, nhiều phát hiện cho thấy vai trò của tổ chức này tuyên truyền, gián điệp cho Trung Cộng do Bắc Kinh hậu thuẫn. Nên hầu hết đã bị đóng cửa trên khắp nước Mỹ sau khi bị Bộ Ngoại Giao Mỹ xem là phái bộ nước ngoài. Phúc trình của Hiệp Hội Học Giả Quốc Gia của Mỹ cho biết các Viện Khổng Tử đã đổi tên và mở cửa hoạt động trở lại.

Trong số 118 Viện Khổng Tử từng có mặt ở Hoa Kỳ, 104 viện đã đóng cửa kể từ ngày 21/6/ 2020 và bốn viện đang trong quá trình đóng cửa.Trong số này, “ít nhất 28 viện đã thay thế Viện Khổng Tử của họ bằng một chương trình tương tự và ít nhất 58 viện đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ với đối tác Viện Khổng Tử cũ của họ.”

Ông Perry Link, giáo sư nghiên cứu ngôn ngữ Trung Quốc tại Đại Học California Riverside, nói với VOA rằng chúng vẫn tồn tại theo một cách khác với tên gọi khác. Tôi nghĩ rằng điều này thế nào cũng xảy ra nhưng không ngờ lại sớm như vậy.”

Trung Cộng vòng vo tam quốc, luồn qua lách lại để trở lại Mỹ với Viện Khổng Tử vì quan trọng đối với Trung Cộng trên nhiều mặt tuyên truyền đối ngoại, móc nối gián điệp ở các đại học Mỹ và xuất cảng chủ nghĩa cộng sản Maoist.

Ong Li Changchun, là Chủ Tịch Ủy Ban Hướng Dẫn Trung Ương Về Xây Dựng Văn Minh Tinh Thần thuộc Ban Tuyên Giáo của Ủy Ban Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc, từng khẳng định các Viện Khổng Tử là một “phần quan trọng trong cấu trúc tuyên truyền đối ngoại của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.”

Các Viện Khổng Tử có thể làm như thế vì có các thỏa thuận bảo mật có nghĩa là các trường không được tiết lộ số tiền mà Viện Khổng Tử đã cung cấp, theo phúc trình của hiệp hội. Trung Cộng dùng các Viện Khổng Tử như công cụ để giám sát và can thiệp vào các bài phát biểu và hoạt động trong khuôn viên trường học.

Vi vậy trong thời chánh quyền Trump, Ngoại Trưởng Mike Pompeo chống đối quyết liệt. Ngoại Trưởng Pompeo cáo buộc những viện này đang tuyển “gián điệp” tại các trường đại học của Mỹ. Ông cho biết tất cả Viện Khổng Tử ở Mỹ phải đóng cửa trước cuối năm 2020. Trang mạng Hoàn Cầu của Trung Cộng nói ông Pompeo “lại uy hiếp!”

Ông Ngoại Trưởng tố cáo, cáo buộc các viện này đang tuyển “gián điệp và cộng tác viên” tại các trường đại học. Không chỉ có Mỹ lo ngại về Viện Khổng Tử - vốn được xem như một công cụ giúp Trung Quốc tăng “sức mạnh mềm.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lúc bấy giờ chỉ định Trung Tâm Viện Khổng Tử là một phái bộ nước ngoài của Trung Cộng. Tức là, phải gửi báo cáo cho chính phủ Hoa Kỳ về kinh phí, nhân sự, chương trình giảng dạy và các hoạt động diễn ra ở Hoa Kỳ.

Nhưng từ tháng 7 năm 2020, khi các trường học ở Hoa Kỳ dẹp các chương trình, chính phủ Trung Cộng đã tổ chức lại và đổi tên bộ phận chủ quản của Viện Khổng Tử. Trung Cộng đi vòng tránh né. Bà Rachelle Peterson, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Hiệp Hội Học Giả Quốc Gia Trung Quốc cho biết, “Bây giờ Trung Cộng đang cố gắng lách sự cấm đoán của Mỹ và đánh bọc sườn. Bắc Kinh tính toán rằng nếu họ loại bỏ tên Viện Khổng Tử và điều chỉnh cấu trúc chương trình, sẽ không ai nhận ra rằng ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc vẫn tồn tại và trụ vững trong giáo dục đại học của Mỹ.”

Vào ngày 1 tháng 7, 2021, một ngày sau khi Viện Khổng Tử đóng cửa, trường Đại học William & Mary đã thiết lập Quan Hệ Đối Tác Hợp Tác với Đại Học Sư Phạm Bắc Kinh. Trường đại học Trung Cộng là đối tác trước đây của Viện Khổng Tử tại trường William & Mary, cung cấp các chương trình mà Viện Khổng Tử từng cung cấp. Theo bà Peterson, không có gì thay đổi ngoài cái tên.

Dân Biểu Mỹ Jim Banks đã nói rõ tại cuộc họp ở Heritage Foundation rằng các Viện Khổng Tử cũng được giám sát bởi Bộ Phận Công Tác Mặt Trận Thống Nhất của Trung Cộng, với nhiệm vụ “là gây ảnh hưởng đến người nước ngoài và các định chế nước ngoài và đặc biệt là tại Hoa Kỳ. Và công việc của họ có thể được nhìn thấy trong khuôn viên trường đại học trên khắp đất nước.”

Ông Giáo Sư Link nói rằng mặc dù Viện Khổng Tử không thể kiểm duyệt sinh viên, nhưng ảnh hưởng của họ đối với các nhà giáo dục được thực hiện theo những cách khác. “Nếu bạn đang ở Viện Khổng Tử và tạo ra một số chương trình bằng tiền của đảng Cộng Sản Trung Quốc, thì bạn có thể tổ chức sự kiện tưởng niệm cuộc Trung Cộng Thảm Sát tại Quảng Trường Thiên An Môn hay không ? Dĩ nhiên là không. Có những quy tắc bằng văn bản nào ngăn cản bạn không ? Không. Ai đó cấp trên bảo bạn chớ làm không? Không. Đó là sự tự kiểm duyệt, theo tâm lý thôi”.

Ông Jonathan Sullivan là một chuyên gia về Trung Cộng và là giáo sư Khoa Học Chính Trị tại Đại Học Nottingham ở Anh, người đã tham gia đánh giá các Viện Khổng Tử ở dạng ban đầu. Ông nói sinh viên cần phải học tiếng Trung Quốc và có năng lực văn hóa Trung Quốc, nhưng chính phủ ở nhiều quốc gia đã không can thiệp để tài trợ cho các lựa chọn học thuật thay thế cho chương trình giảng dạy được cung cấp thông qua các Viện Khổng Tử.

Ông Sullivan nói, “Thực tế phũ phàng là các Viện/Phòng Học Khổng Tử đã tăng cường để đáp ứng nhu cầu mà các chính phủ ngoại quốc không có - và các chánh phủ ấy lại rất vui khi chấp nhận miễn phí. “Giờ đây, khi các Viện Khổng Tử bị hoen ố bởi sự chán ghét và nghi ngờ ngày càng tăng đối với chính phủ Trung Cộng, thì sự miễn phí ấy giờ đây phải trả giá.”

Tờ báo Nikkei Asia ngày 6-6- 2021 đưa tin Bộ Giáo Dục Nhật yêu cầu các trường đại học có Viện Khổng Tử cung cấp thông tin như kinh phí, số lượng sinh viên tham gia và liệu nó có can thiệp vào việc nghiên cứu của trường hay không.

Viện Khổng Tử ở nước ngoài bắt đầu được thành lập từ năm 2004 và viện đầu tiên mở ở Seoul, Nam Hàn trong cùng năm. Tính tới cuối năm 2018, có tổng cộng 548 Viện Khổng Tử, 1,193 lớp học Khổng Tử tại các trường tiểu học và trung học, và 5,665 địa điểm dạy học liên quan được lập ra ở 154 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo báo China Daily.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements