Tuesday, 24/03/2020 - 07:50:09

Trung Cộng lợi dụng dịch Covid-19, âm thầm xây thêm cơ sở ở Biển Đông


Bãi Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thuộc quần đảo Trường Sa trong Biển Đông đã có công trình xây cất của Trung Cộng trong hình chụp của DigitalGlobe ngày 15 tháng 8, 2018. (Getty Images)


Trong lúc thế giới đang bận rộn đương đầu với đại dịch Covid-19, Trung Cộng lặng lẽ xây cất thêm hai trạm quân sự ở Trường Sa, nơi mà cả Phi Luật Tân và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền.
Nhật báo Phil Star của Phi Luật Tân hôm thứ Hai, 23/3, nói rằng Trung Cộng đã lợi dụng thời cơ khi mà các nước đang phải tập trung dập dịch để xây dựng thêm các cơ sở mới trên Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Phi Luật Tân.
Một bản tin của Tân Hoa Xã hôm thứ Sáu tuần qua tường thuật rằng, Trung Tâm Nghiên Cứu Tổng Hợp Đảo và Đá thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) đã khánh thành hai “trạm nghiên cứu” trên Đá Chữ Thập và Đá Subi, thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam tuyên bố chủ quyền.
Nguồn tin này cho biết hai trạm nghiên cứu Yongshu (Đá Chữ Thập đối với Việt Nam, và Zhubi (Subi) có trang bị các phòng thí nghiệm về sinh thái học, địa chất học và môi trường, sẽ hỗ trợ các nhà khoa học điều tra thực địa, lấy mẫu và nghiên cứu khoa học trên quần đảo "Nam Sa," tên Bắc Kinh đặt cho quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố thuộc chủ quyền Việt Nam, và Phi Luật Tân gọi là quần đảo Kalayaan (KIG) thuộc lãnh thổ Phi Luật Tân.

Việt Nam cho rằng Đá Vành Khăn, Đá Chữ Thập và Đá Subi là 3 trong số 7 đảo đá hay bãi cạn của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa đã bị Trung Cộng chiếm đóng phi pháp.
Manila thì cho rằng Biển Tây Phi Luật Tân là một khu vực trong Biển Đông thuộc chủ quyền của Philippines, bao gồm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và khu vực KIG.
Trang mạng MSN.com dẫn lới nhà nghiên cứu Collin Koh của Trường Quan Hệ Quốc Tế S. Rajaratnam ở Singapore cho rằng việc Bắc Kinh khánh thành hai “trạm nghiên cứu” mới ở Biển Đông tại thời điểm này, giữa lúc các nước Đông Nam Á đang tập trung chống chọi với dịch Covid-19, không chú ý tới cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, là một diễn biến quan trọng, cho thấy Trung Cộng sẽ không từ bỏ ý đồ và sẽ sử dụng mọi công cụ có trong tay, từ ngoại giao, chính trị, kinh tế, quân sự nhằm mục đích củng cố vị thế của mình trên Biển Đông, bất chấp mọi tình huống.
(Nguồn: VOA)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising