Monday, 18/03/2019 - 09:39:23

Trung Cộng lên kế hoạch biến đảo nhân tạo tại Hoàng Sa thành căn cứ quân sự


Phú Lâm từng thuộc về Việt Nam tại Hoàng Sa nay sắp biến thành một căn cứ quân sự của Trung Cộng.


HỒNG KÔNG - Bất kể những lời cảnh cáo từ phía Hoa Kỳ, chính quyền Trung Quốc đang tiến hành kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự lớn trên một đảo san hô được tái tạo thành một đảo nhân tạo trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo tin của nhật báo South China Morning Post ngày thứ Hai, trang web của chính quyền tại thành phố Tam Sa (tên gọi Trung Cộng đặt cho thành phố cai quản toàn thể quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại Biển Đông) cho biết, bí thư đảng ủy Zhang Jun đã chủ trì một cuộc họp về kế hoạch phát triển tại thành phố này hôm thứ Sáu, 15/3, tuần qua.

Thành phố Tam Sa nay thuộc một phần của tỉnh Hải Nam đã được Trung Cộng đơn phương thành lập vào năm 2012. Ông Zhang Jun cho biết kế hoạch phát triển Tam Sa nhằm mục đích biến đảo Phú Lâm và hai đảo nhỏ hơn là đảo Cây và đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành “căn cứ hậu cần và dịch vụ chiến lược then chốt quốc gia” của Trung Cộng.

Theo ghi nhận của nhật báo nói trên, ông Zhang Jun nói, “Chúng ta cần lên kế hoạch kỹ lưỡng cho việc phát triển tổng thể các hòn đảo và bãi đá dựa trên chức năng khác nhau, đồng thời xem xét tới mối quan hệ bổ sung của chúng.”

Quan chức Trung Cộng này cho biết kế hoạch phát triển Tam Sa sẽ tuân thủ theo đường lối trong bài phát biểu của Chủ Tịch Tập Cận Bình vào năm ngoái cũng như chỉ thị của chính quyền trung ương được ban hành hồi tháng 4, 2018 nhân kỷ niệm 30 năm thành lập đặc khu kinh tế Hải Nam.

Thông báo không đề cập thông tin chi tiết về kế hoạch phát triển, song nêu rõ các quan chức tại Tam Sa phải “có những bước đi tích cực và thể hiện sáng kiến của mình.”

Động thái trên của Trung Cộng diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ gần đây liên tục đưa máy bay, tàu hải quân tới Biển Đông để thực hiện chiến dịch tuần tra bảo đảm tự do hàng hải. Hoa Thịnh Đốn cũng công kích các động thái bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Tuần trước, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã chỉ trích hành vi xây đảo “bất hợp pháp” của Trung Cộng trên Biển Đông, đồng thời tố cáo Bắc Kinh ngăn cản phát triển dầu hỏa tại vùng biển này thông qua các biện pháp “cưỡng ép.”

Hai oanh tạc cơ B-52 của Hoa Kỳ có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Mỹ tuần trước cũng bay qua Biển Đông lần thứ hai trong vòng 10 ngày. Hồi đầu năm, Hải Quân Mỹ cũng đưa các tàu tới gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông trong một động thái được cho là thách thức Trung Cộng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising