Friday, 01/06/2018 - 10:11:29

Trung Cộng lén can thiệp vào chính trị, gài người nằm vùng, nhưng Úc và Mỹ đều biếtThủ Tướng Úc Malcolm Turnbull đang bắt tay Chủ Tịch Tập Cận Bình tại Hội Nghị G20 ở Hàng Châu năm 2016. Trong cùng năm, ông Turnbull đã ra lệnh mở một cuộc điều tra về sự can thiệp của Trung Cộng vào chính trị tại Úc. (Getty Images)

CANBERRA - Tại Việt Nam thì coi như là chuyện đã rồi, với cộng sản Bắc Kinh đã gài người đến tận vị trí lãnh tụ chóp bu ở Hà Nội hơn nửa thế kỷ trước, để có thể thôn tính Việt Nam mà không cần súng đạn. Riêng tại Úc mới đây, chính phủ đã tiết lộ sơ qua về việc họ đã theo dõi hoạt động của Bắc Kinh nhằm can thiệp vào chính trị Úc, cũng với mục tiêu khuynh đảo đất nước này trong kế hoạch bành trướng của Trung Cộng xuống tận Nam Thái Bình Dương.

Theo tin của đài ABC tại Úc ngày thứ Ba, một bản phúc trình tối mật đã làm cho người ta lo ngại rằng trong mười năm qua, cộng sản Trung Quốc đã tìm cách gây ảnh hưởng trên các đảng chính trị tại nước Úc. Một nguồn tin tình báo nói với đài ABC rằng đã có sự thâm nhập ở mọi tầng lớp của chính phủ Úc, xuống tận các hội đồng địa phương.

Vào năm 2016, Thủ Tướng Malcolm Turnbull đã ra lệnh mở một cuộc điều tra về mức độ can thiệp của người ngoại quốc tại Úc, mà thật sự là nhắm vào Trung Cộng. Sau đó thủ tướng đã tiết lộ một phần nhỏ những điều được ghi nhận trong bản phúc trình vào năm ngoái.
Ông nói, “Hệ thống chính quyền của chúng ta nói chung đã không nắm bắt được bản chất và tầm vóc của mối đe dọa (từ Trung Quốc).”

Thủ Tướng Turnbull nói với Quốc Hội rằng ông không thể cung cấp thêm những chi tiết sâu rộng hơn, vì đây là một bản phúc trình tối mật.

Tuy vậy, một số chi tiết đang bắt đầu xuất hiện qua truyền thông Úc trong thời gian gần đây. Đài tin tức Nine News loan tin rằng phúc trình điều tra đã liệt kê Trung Quốc là quốc gia đáng lo ngại nhất đối với Úc.
Đài này cũng nói rằng Đảng Cộng Sản đã tìm cách xâm nhập vào các đảng chính trị lớn của Úc trong thập niên vừa qua. Trung Quốc đã theo dõi hoạt động của các giáo sư đại học và những sinh viên tham gia các hoạt động chống cộng sản ở Úc.

Một trong những người đóng góp vào bản phúc trình tối mật đó là ông John Garnaut, một cựu cố vấn của ông Turnbull và hiện thời đang điều hành một công ty tư vấn, đã lên tiếng báo động về ảnh hưởng của Trung Quốc tại Úc.

Trong tháng Ba, ông từng nói với Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn, “Dưới sự lãnh đạo không thỏa hiệp của Chủ Tịch Tập Cận Bình, các hoạt động của Trung Quốc đã trở nên rất táo tợn và hung hăng, đến nỗi chúng tôi không thể phớt lờ điều đó được nữa.”

Bản phúc trình tối mật này là yếu tố chính thúc đẩy chính phủ Canberra đưa ra những luật mới nhằm ngăn chạn sự can thiệp của ngoại quốc vào chính trị Úc, được đệ trình tại Quốc Hội trong năm ngoái.
Một người tham gia cuộc điều tra này đã mô tả hoạt động xâm nhập là “chơi trò đuổi bắt,” vào ông có nói thêm rằng nước Úc đã đi trước trò chơi này, và họ mong các quốc gia khác sẽ làm theo, để không bị Trung Cộng thôn tính.
Lời khuyên này đã quá trễ cho Việt Nam.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising