Tuesday, 23/04/2019 - 07:46:41

Trung Cộng kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân, thách thức thế lực trên biển của Hoa Kỳ


Một thế lực đang trồi lên. Chiếc tàu ngầm tân tiến nhất của Trung Cộng, thuộc hạng 094A Jin, đang xuất hiện trong sương mù trong cuộc diễn binh kỷ niệm 70 năm hải quân Trung Quốc tại hải cảng Thanh Đảo ngày thứ Ba. (Mark Schiefelbein/Getty Images)THANH ĐẢO - Trong cuộc phô trương sức mạnh hải quân, có lúc chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh dài 304 mét - niềm hãnh diện của hạm đội Trung Cộng - đã bị chìm trong sương mù, khiến cho các viên chức quân sự từ hơn 60 quốc gia đến quan sát đã không thể thấy nó.
Từ trên bầu trời, người ta có thể nghe tiếng gầm thét của nhiều chiến đấu cơ nhưng không thấy rõ chúng ở đâu, cũng bởi lớp sương mù quá dầy đặc trên vùng biển Thanh Đảo vào ngày thứ Ba.

Thế nhưng bất kể những cản trở bởi thời tiết, người ta cũng thấy từng hàng hàng lớp lớp những tàu chiến và tàu ngầm của Trung Cộng xuất hiện nuối đuôi nhau. Điều đó cho thấy Bắc Kinh muốn gởi một thông điệp đến khắp thế giới, và nhất là đối với Hoa Kỳ: Hải quân Trung Quốc đang vươn lên và quốc gia này sẽ là một thế lực trên đại dương, đối đầu với Hoa Kỳ.

Chủ Tịch Tập Cận Bình đã dự lễ duyệt binh đánh dấu 70 năm thành lập binh chủng hải quân Trung Cộng với sự tham gia của 13 tàu chiến nước ngoài, trong đó có cả Việt Nam. Nhân dịp này, hải quân Trung Cộng đã phô trương các tàu chiến mới. Ông Tập không chỉ là lãnh tụ của đất nước mà cũng là tổng tư lệnh của quân đội.

Chủ tịch Tập Cận Bình hiện đang thực hiện một kế hoạch sâu rộng nhằm gia tăng sức mạnh cho Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc (PLA) thông qua việc phát triển rộng khắp, từ phi cơ tàng hình cho đến hàng không mẫu hạm, trong khi Bắc Kinh tăng cường hiện diện ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp.

Trong buổi lễ “khoe” sức mạnh quân sự, Tập Cận Bình đã lên tàu khu trục Tây Ninh, tàu vừa được đưa vào hoạt động hai năm trước, quan sát đội tàu của Trung Quốc và tàu nước ngoài di chuyển trong vùng biển ngoài khơi thành phố hải cảng Thanh Đảo.

Mặc dù Tập Cận Bình tiếp tục trấn an thế giới rằng Trung Quốc dùng quân sự để bảo đảm hòa bình và an ninh trên thế giới, nhưng thực tế không ai dám tin lời trấn an này, nhất là các nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Cộng, như Việt Nam.

Theo các quan sát viên quốc tế, Trung Cộng hiện đang có số lượng tàu chiến nhiều nhất trên thế giới, cho dù nhiều tàu chiến không đủ sức đương cự với tàu chiến Hoa Kỳ. Trong những năm tới, ngoài kế hoạch gia tăng số lượng tàu chiến, Bắc Kinh cũng gia tăng khả năng của tàu chiến để theo kịp Nga và Hoa Kỳ.

Hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Cộng chế tạo chưa được đặt tên, vẫn đang chạy thử nghiệm, và không có mặt trong buổi duyệt binh này, nhưng mẫu hạm Liêu Ninh thì có tham gia.

Tàu Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, được mua lại của Ukraine năm 1998 và được Trung Quốc tân trang lại.

Truyền hình nhà nước cũng đưa hình ảnh của tàu khu trục Nam Xương, một trong các tàu chiến mới có trọng tải 10,000 tấn.

Cuộc duyệt binh hôm 23/4 có sự góp mặt của 32 tàu Trung Quốc và 39 máy bay, cùng các tàu chiến từ 13 quốc gia bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam và Úc.

Tổng cộng có 61 quốc gia gửi phái đoàn đến tham dự sự kiện này, bao gồm một hội nghị chuyên đề hải quân vào ngày 24 và 25/4.

Hoa Kỳ cũng phái một phái đoàn cấp thấp đến Thanh Đảo để tham gia sự kiện này nhưng không có cử tàu đến, dẫn đầu là tùy viên hải quân thuộc tòa đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements