Thursday, 11/01/2018 - 11:17:59

Trung Cộng không muốn Ấn Độ đầu tư vào Biển Đông

Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối về việc Hà Nội kêu gọi Ấn Độ đầu tư vào ngành dầu khí tại Biển Đông.
Báo mạng The Economic Times loan tin ngày thứ Năm, 11 tháng Giêng, theo đó phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đưa ra lời phản đối sau khi Đại Sứ CSVN Tôn Sinh Thành của Việt Nam tại Ấn Độ phát biểu với báo giới Ấn Độ vào ngày thứ Ba, rằng Hà Nội hoan nghênh mọi đầu tư từ Ấn Độ vào Biển Đông.
Tôn Sinh Thành nói thêm hợp tác quốc phòng là một trong những lãnh vực hợp tác quan trọng và hiệu quả giữa Việt Nam và Ấn Độ. New Dehli có thể giúp Hà Nội tăng cường khả năng quốc phòng.

Phát ngôn viên Lục Khảng cho biết rằng Trung Quốc không phản đối việc phát triển quan hệ song phương bình thường giữa các nước lân bang của Trung Quốc với những quốc gia khác. Tuy nhiên Trung Quốc mạnh mẽ phản đối các bên liên quan dùng điều đó như là một lý do để xâm phạm điều mà Bắc Kinh cho là quyền lợi hợp pháp tại Biển Đông; cũng như làm phương hại đến hòa bình và ổn định trong khu vực.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Cộng lên tiếng phản đối Ấn Độ đầu tư vào ngành dầu khí tại khu vực Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam. Trong những năm qua, Bắc Kinh luôn phản đối hoạt động thăm dò của Tập đoàn Dầu Khí Ấn Độ (ONGC) tại những lô thuộc Việt Nam tại Biển Đông.

New Dehli lên tiếng khẳng định rằng việc thăm dò của ONGC thuần túy là hoạt động thương mại không liên quan gì đến tranh chấp lãnh hải giữa Bắc Kinh và Hà Nội.

Ấn Độ hiện đang tăng cường quan hệ với Việt Nam và có quan điểm ủng hộ tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông. Đây là tuyến đường mà hằng năm lượng hàng hóa được vận chuyển qua đó trị giá hàng ngàn tỷ Mỹ kim.
Vào ngày 9 tháng giêng, tại thủ đô New Dehli của Ấn Độ diễn ra cuộc hội thảo quốc tế chủ đề “Quan hệ Ấn Độ- Việt Nam trong tình hình thay đổi địa chính trị tại Ấn Độ- Thái Bình Dương.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp