Thursday, 24/05/2018 - 11:54:37

Trung Cộng không còn che đậy tham vọng tại Biển Đông, ngang nhiên xây 400 cấu trúc trên Đá Subi


Hình chụp từ vệ tinh cho thấy các cấu trúc được Trung Cộng xây trên Bãi Đá Subi

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Cộng đã xây gần 400 cấu trúc trên bãi Đá Subi tại Biển Đông, khiến các chuyên gia lo ngại Trung Cộng có thể triển khai lực lượng hải quân tại đây.

Các nhà phân tích quân sự khu vực quan ngại rằng sớm hay muộn gì Trung Cộng cũng sẽ có căn cứ quân sự đầu tiên ở giữa Biển Đông, một vùng biển mà Trung Quốc gọi là Nam Hải (South China Sea).

Nhìn từ trên cao bãi Đá Subi, một rạn san hô vòng thuộc cụm Thị Tứ của quần đảo Trường Sa trông giống như một thị trấn nhỏ ngăn nắp, với sân chơi thể thao, những con đường và các tòa nhà dân cư lớn.
Giới chuyên gia an ninh khu vực tin rằng, sớm hay muộn gì Trung Cộng sẽ biến Subi thành căn cứ quân sự đầu tiên của nước này ở vùng trung tâm Biển Đông.

Đánh giá dữ liệu từ những nguồn phân tích tư nhân, hãng tin Reuters của Anh cho biết, có gần 400 cấu trúc đã được xây trên bãi đá Subi, nơi cách bờ biển Trung Quốc khoảng 1,200 km. Reuters cũng dẫn các nguồn tin phân tích quân sự và ngoại giao cho biết, Subi trong tương lai có thể là nơi đồn trú của hàng trăm binh sĩ hải quân thuộc Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Hoa.

Việc Trung Cộng xây dựng bãi Đá Subi cũng có thể nhằm xây dựng trung tâm hành chính và khuyến khích người dân ra ở.

Earthrise Media, một nhóm truyền thông phi lợi nhuận độc lập, đã công bố những dữ liệu đánh giá dựa trên phân tích các hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao do DigitalGlobe cung cấp từ thời điểm năm 2014 khi Trung Cộng bắt đầu xâm chiếm các rạn san hô trên Biển Đông. Theo đó, Earthrise nêu ra rằng trên bãi Subi đã có hệ thống đường sá, sân bóng rổ, các thao trường và nhiều tòa nhà vững chãi cùng thiết bị radar.

“Khi xem những bức ảnh vệ tinh, tôi đã thấy một cơ sở tiêu chuẩn của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Hoa trên đảo. Điều này quả là không thể tin được,” nhà phân tích an ninh tại Singapore Collin Koh đưa ra nhận định tương tự khi xem xét các bức ảnh và các dữ liệu thống kê.

“Bất cứ sự triển khai quân đội nào cũng sẽ là một bước đi lớn của Trung Cộng. Họ sẽ phải bảo vệ và củng cố cơ sở vật chất này, do đó, việc triển khai quân sự có thể sẽ được thực hiện,” ông Collin Koh nói thêm.
Giới ngoại giao Tây Phương cho rằng, việc Trung Cộng triển khai máy bay chiến đấu hay quân đội tới các hòn đảo tranh chấp trên Biển Đông giống như một thách thức cho các nỗ lực quốc tế trong việc kiềm chế tham vọng của Trung Cộng muốn kiểm soát tuyến đường biển thương mại huyết mạch này.

Cũng theo Earthrise, Trung Cộng đã xây dựng trên Đá Vành Khăn và Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa mỗi đảo gần 190 tòa nhà và các cơ sở vật chất khác.

Theo ông Collin Koh và một số nhà phân tích khác, cơ sở vật chất Trung Cộng xây dựng trên bãi Đá Subi, Đá Vành Khăn và Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa có thể làm nơi đồn trú cho khoảng 1,500 đến 2,400 binh sĩ.

Trong tháng Tư, trong phiên điều trần để trở thành người đứng đầu Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương Mỹ, Đô Đốc Hải Quân Philip Davidson đã nói với các nghị sĩ tại Thượng Viện rằng sự hiện diện gia tăng của Trung Cộng ở biển Đông đang cho thấy một thách thức thực sự đối với các chiến dịch của Mỹ tại khu vực.
“Trung Cộng khẳng định rằng những thực thể họ tuyên bố chủ quyền sẽ không được dùng vào mục đích quân sự, nhưng lời nói của họ không đi đôi với hành động,” vị đô đốc nhấn mạnh.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising