Tuesday, 16/10/2018 - 08:28:00

Trung Cộng khai trừ 2 tướng tham nhũng


Trương Dương (trái) và Phòng Phong Huy (AP)

BẮC KINH – Chính quyền Trung Quốc vừa tuyên bố khai trừ đảng và tước quân hàm của 2 tướng quân đội cấp cao, gồm một người đã tự sát, với các cáo buộc liên quan tới tham nhũng. Hai tướng quân đội Trung Quốc bị tước quân tịch là nguyên Tổng Tham Mưu Trưởng Phòng Phong Huy (Fang Fenghu) và nguyên Chủ tịch ban chính trị Trương Dương.

Trước đó, ông Trương Dương (Zhang Yang) đã tự sát tại nhà riêng vào tháng 11, 2017, sau khi bị đưa vào diện điều tra. "Các vi phạm là rất nghiêm trọng và quy mô tham nhũng lớn. Sự việc đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho hình ảnh quân đội và đảng Cộng Sản Trung Quốc,” hãng Tân Hoa Xã đăng thông cáo của Quân ủy trung ương Trung Quốc hôm thứ Ba.

Một nguồn tin từ quân đội Trung Quốc cho biết, hơn 300 sĩ quan quân đội đã bị thẩm vấn trong vụ điều tra ông Phòng Phong Huy. Cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc bị cáo buộc tham nhũng khoảng $1.4 triệu Mỹ kim, không trung thành với đảng, vi phạm kỷ luật chính trị và pháp luật của chính phủ về cấm lãng phí và nhận hối lộ.

Trong một thông cáo khác, Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc tuyên bố nguyên chủ tịch ban chính trị Trương Dương "tự sát nhằm trốn tránh sự trừng phạt,” hủy hoại nghiêm trọng hình ảnh của đảng Cộng Sản và quân đội. Hơn 40 người đã bị triệu tập trong vụ điều tra ông Trương. Ông Phòng và ông Trương là 2 trong số 13,000 viên chức quân đội bị xử lý trong cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements