advertisements
Monday, 22/11/2021 - 08:05:01

Trung Cộng kêu gọi Lithuania sửa sai trong quyết định về Đài Loan


Xe tăng M60-A3 đang được bố trí trong cuộc tập dượt của quân đội Đài Loan chống đổ bộ tại bãi biển ngày 11 tháng 11, 2021, nhằm đề phòng một cuộc xâm lăng có thể xảy ra từ phía Trung Cộng. Trong thời gian gần đây Đài Loan đã nhận được sự hỗ trợ từ Hoa Kỳ, Anh, Úc, Pháp và các nước Âu Châu như Lithuania, Ba Lan, và Cộng Hòa Czech. (Ceng Shou Yi/ NurPhoto via Getty Images)


BẮC KINH - Nhà cầm quyền Cộng Sản Trung Quốc cho rằng Lithuania đã bị xúi giục khi cho đảo Đài Loan mở văn phòng đại diện ở thủ đô Vilnius, đồng thời kêu gọi nước này sửa chữa tình hình.

“Lithuania rơi vào tình trạng hiện nay bởi họ đã bị một số nước lớn xúi giục và tự hy sinh lợi ích của chính mình. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia nên ưu tiên lợi ích bản thân, tôn trọng sự công bằng quốc tế, không để nước khác lợi dụng và bị vướng vào những cuộc đối đầu vô nghĩa,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên nói hôm thứ Hai.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Trung Cộng hạ quan hệ ngoại giao với Lithuania xuống “cấp đại diện,” vì nước này cho đảo Đài Loan mở văn phòng đại diện ở thủ đô Vilnius.

“Chúng ta cần chú ý xem Lithuania sẽ tiếp tục đi theo con đường này, hay sửa chữa sai lầm,” ông Triệu nói khi được hỏi liệu Bắc Kinh có định cắt quan hệ ngoại giao với chính quyền Vilnius hay không.

Việc hạ cấp quan hệ là hành động mới nhất trong căng thẳng ngoại giao giữa Trung Cộng với Lithuania suốt nhiều tháng qua.

Đảo quốc Đài Loan hôm 18 tháng 11 đã mở văn phòng ở Vilnius với tên gọi “Văn Phòng Đại Diện Đài Loan.” Trung Cộng phản đối dùng cụm từ “Đài Loan” để đặt tên, vì lo ngại tạo cảm giác hợp pháp quốc tế cho Đài Loan. Các văn phòng đại diện ở nước ngoài của Đài Loan thường được gọi là “Văn Phòng Kinh Tế và Văn Hóa Đài Bắc.”

Phát ngôn viên Liên Âu (EU) hôm Chủ Nhật nói rằng tổ chức này không coi việc Đài Loan mở văn phòng đại diện ở thủ đô Lithuania là sự vi phạm chính sách “Một Trung Cộng.”

“Chúng tôi đã nói rõ với Trung Cộng rằng, đây chủ yếu là vấn đề song phương giữa Bắc Kinh và Vilnius, nhưng EU cũng ủng hộ Lithuania trước những biện pháp gây áp lực của Trung Cộng,” phát ngôn viên này nói thêm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements