Wednesday, 05/12/2018 - 08:05:37

Trung Cộng hứa sẽ hành động về thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ


Một chuyên viên mua bán cổ phiếu đang suy tư tại thị trường chứng khoán New York Stock Exchange ngày thứ Ba, khi mà chỉ số Dow Jones bị sụt giảm hơn 799 điểm. Thị trường đóng cửa ngày hôm nay nhằm vinh danh cố Tổng Thống George H.W. Bush. (Getty Images)

BẮC KINH - Chính phủ Bắc Kinh đã hứa hẹn sẽ thực hiện thỏa thuận tạm ngừng đánh thuế với Hoa Thịnh Đốn vào ngày thứ Tư, nhưng không cho biết chi tiết về những giải pháp mà Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump đã đồng ý trong cuộc họp tại Argentina.

Cho tới nay Trung Quốc vẫn chưa xác nhận về các tuyên bố của Tổng Thống Trump, vốn nói rằng Bắc Kinh đã hứa sẽ giảm thuế xe hơi và mua thêm ngay lập tức nhiều hàng nông sản Hoa Kỳ. Các thông điệp trái ngược của Tổng Thống Trump và các viên chức, cùng việc thiếu sự xác nhận của Trung Quốc, đã khiến thị trường chứng khoán giảm mạnh vào ngày thứ Ba, do giới đầu tư lo ngại hai nước khó có thể đạt được thỏa thuận sau cùng về vấn đề tài sản trí tuệ.

Bộ Thương Mại Trung Quốc hôm thứ Tư viết trên trang web rằng, Bắc Kinh sẽ bắt đầu thực hiện các thỏa thuận đã đạt được tại Argentina trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, cơ quan này không cho biết thêm chi tiết nào khác, ngoài việc nói rằng các chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có lịch trình và phương hướng rõ ràng cho việc đối thoại.

Thị trường chứng khoán từng tăng điểm vào ngày thứ Hai, sau khi viên chức Hoa Kỳ thông báo quá trình thương lượng đạt bước tiến lớn. Tuy nhiên, vào ngày thứ Ba, thị trường chứng khoán lại mất điểm trầm trọng sau khi Tổng Thống Trump nhắc lại những lời đe dọa đánh thuế. Thị trường trao đổi chứng khoán không làm việc ngày thứ Tư, được đóng cửa nhằm vinh danh cố Tổng Thống George H.W. Bush.

Theo giới chuyên gia của Trung Quốc, các công ty và thị trường tài chính không nên suy diễn quá mức, vì việc Bắc Kinh hành động chậm chạp không phải là dấu hiệu của sự bác bỏ, mà là một sự thận trọng. Hoa Kỳ đưa ra rất nhiều yêu cầu, do đó, việc Bắc Kinh cẩn thận là điều hợp lý đối với các vấn đề phức tạp và dễ gây tranh cãi như thương mại.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising