Friday, 19/06/2020 - 05:17:04

Trung Cộng gia tăng mua nông sản Mỹ


Một nông dân đang tưới ruộng bắp tại thành phố Thanh Châu (Qingzhou),tỉnh Sơn Đông ngày 19 tháng 6, 2020. (Costfoto/ Barcroft Media via Getty Images)

 

BẮC KINH - Trung Quốc đang yêu cầu các công ty nhà nước thực hiện mọi nỗ lực để đáp ứng thỏa thuận giai đoạn một - mua $36.5 tỷ Mỹ kim nông sản Hoa Kỳ. Theo truyền thông, Trung Quốc dự định tăng nhập cảng mọi thứ, từ đậu nành, bắp tới ethanol, sau khi các thương vụ bị đình chỉ bởi Covid-19.

Kế hoạch này có thể hạ nhiệt các thị trường hàng hóa, vốn đang có nguy cơ bị đình chỉ vì Covid-19 và dự luật an ninh Hong Kong. Các chỉ số hợp đồng tương lai, Euro Stoxx 50, đậu nành tại Chicago và đồng yuan đều tăng sau tin này.

Vào thứ Năm, sau cuộc họp với Ủy Viên Bộ Chính Trị Trung Quốc ông Dương Khiết Trì, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo cho biết phía Trung Quốc cam kết tôn trọng tất cả điều khoản trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Ông Pompeo không cho biết thêm chi tiết, nhưng đây là thông tin đầu tiên được công bố sau cuộc họp giữa hai bên tại căn cứ Không Quân Hickam ở Hawaii vào thứ Tư.

Theo thỏa thuận giai đoạn một, Trung Quốc cam kết mua $36.5 tỷ Mỹ kim hàng nông sản Hoa Kỳ, tăng mạnh so với mức $24 tỷ vào năm 2017 – thời điểm trước chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, trong 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc mới chỉ mua được $4.65 tỷ Mỹ kim, theo dữ liệu của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Con số này bằng 13% mục tiêu trong thỏa thuận thương mại và khoảng 40% so với năm 2017.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements