Saturday, 10/11/2018 - 07:37:55

Trung Cộng gây lo lắng trên thị trường tôm, qua những vụ bắt liên quan đến đường nhập cảng từ Hải Phòng


Công nhân đang chờ những toa hàng được bốc dỡ xuống bờ tại thương cảng Hải Phòng. (SL Vietnam)

THANH ĐẢO - Tình trạng bất an đang bao phủ thị trường tôm, đúng lúc thị trường này đang bước vào giai đoạn thương lượng về giá cả và số lượng tôm cung cấp cho Tết Nguyên Đán sắp tới. Lý do gây bất an là Trung Cộng đã ra lệnh bắt giữ hơn 20 người liên quan đến lộ tuyến nhập cảng tôm từ Việt Nam.


Tôm nhập cảng vào thị trường Trung Quốc từ các nước khác thường thông qua thương cảng Hải Phòng ở miền bắc Việt Nam. Các nguồn tin tại cuộc triển lãm thương mại China Expo 2018 ở Thanh Đảo, Trung Quốc cho biết những đợt bắt giữ đã xảy ra vào cuối tháng 10 tại Trung Quốc, khiến cho các công ty trong ngành tôm rất lo lắng.

Theo các nguồn tin trong ngành này nói với mạng tin Undercurrent News chuyên về hải sản, Những vụ bắt giữ này liên quan tới việc ghi xuất xứ trên nhãn tôm. Nhà chức trách Trung Quốc đã ra lệnh rằng tất cả lượng tôm nhập từ Việt Nam qua biên giới phải được đánh dấu bằng nhãn hiệu nguồn gốc là Việt Nam, cho dù tôm xuất phát từ các quốc gia khác.

Lệnh mới đã khiến chủ nhân của một hãng xuất cảng lớn ở Mỹ Châu nói, “Hoạt động buôn bán này đã chậm lại xuống mức nhỏ giọt. Trước đó nó là một xa lộ.”

Nhiều nhà sản xuất từ Mỹ Châu và các nước Á Châu khác cung cấp tôm cho các thương gia ở hải cảng Hải Phòng tại miền bắc, để cho các thương gia này bán tôm cho thị trường Trung Quốc. Chẳng hạn như Ecuador có thể bán trực tiếp cho thị trường Trung Quốc nhưng phải đóng một mức thuế. Người Ecuador kiếm được lợi nhuận nhiều hơn bằng cách bán tôm thông qua Hải Phòng, giao cho các thương gia Việt Nam đảm nhận mối rủi ro của việc bán lại.

Những nước khác như Venezuela không có thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nên cần nương tựa vào Việt Nam để có thể chuyển tôm vào thị trường Trung Quốc. Hiện thời thị trường tôm toàn cầu đang có lượng cung cấp rất tốt, vì Ecuador và Ấn Độ đã gia tăng sản lượng trong năm nay.

Mỗi khu vực sản xuất trên thế giới hiện đang tăng nguồn cung ứng, và sản lượng toàn cầu được dự đoán sẽ đạt mức 5 triệu tấn vào năm 2020, tăng 18% trên năng suất hiện thời. Một cuộc khảo sát cho biết như vậy, được biên soạn bởi tổ chức Global Aquaculture Alliance và được công bố tại cuộc hội nghị thủy sản Global Outlook for Aquaculture Leadership (GOAL) ở Guayaquil, Ecuador, trong tháng Chín.

Một giám đốc điều hành của một công ty xuất cảng Ecuador tại hội chợ triển lãm China Expo nói với Undercurrent News, “Khắp mọi nơi đều có tôm, nói theo nghĩa đen.”

Ít nhất ba viên chức từ các công ty Ecuador nói rằng giá tôm đang được giao dịch ở mức khoảng $6.10 một ký cho những lượng đếm 40/50. Một nhà buôn bán cho biết giá tôm được giao dịch trong khoảng từ $6.10/ký tới $6.20/ký. Giá cho 40-50 là chừng $7.35/ký cách đây một năm. Hiện nay các công ty Ecuador duy nhất đang kiếm được tiền là những công ty bán sản phẩm trị giá gia tăng, và có những mối quan hệ với các hãng lớn chuyên bán sỉ và bán lẻ.

Một thương gia người Ecuador khác suy đoán rằng vụ bắt liên quan đến đường dây nhập tôm Việt Nam có thể là mở đầu cho những cuộc thương lượng về giá cả đối với những chuyến hàng nhập vào Trung Quốc trước dịp Tết Nguyên Đán diễn ra trong tháng Hai.

Từ lâu một số nhà xuất cảng suy đoán rằng Trung Cộng thường đã làm ngơ những lô hàng tôm dùng cửa ngõ Hải Phòng, khi thị trường tại Trung Quốc đang thiếu tôm. Sự kiểm tra gia tăng khi nguồn tôm quốc nội được dồi dào.

Nếu những cuộc thương lượng kéo dài, những người bán tôm từ Ecuador phải đối phó với sự cạnh tranh với những nhà xuất cảng chuối và xoài, để giành không gian container chở hàng ra khỏi thương cảng Guayaquil ở Ecuador vào cuối năm nay.

Công an và các quan chức quan thuế Trung Cộng đã bố ráp các cơ sở kinh doanh tại Trạm Giang, Nam Ninh, Thượng Hải, Nam Kinh, Thiên Tân, Thanh Đảo và Thẩm Dương, vào ngày 31 tháng Mười, bắt giữ 25 người, theo một văn bản của Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc cho biết. Khoảng 1,400 tấn hải sản đông lạnh đã bị kiểm tra với những hợp đồng cung cấp và giấy tờ về nhập cảng.

Một thương gia Ecuador nói, “May mắn thay, những người bị bắt đó không phải là khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi hiểu rằng tôm vẫn đang đi qua ngả Hải Phòng.”

Những cuộc kiểm tra chống buôn lậu đã trở nên thường xuyên hơn, từ khi diễn ra một đợt bắt giữ lớn trước đó trong năm nay. Nhà chức trách đã phá được một đường dây buôn lậu cá hồi vào cuối tháng Ba, nghe nói có trị giá lên tới $100 triệu Mỹ kim.

Tuy vậy, còn rất nhiều tôm từ Ecuador được đưa vào Trung Quốc qua ngả Việt Nam, với 105,233 tấn tôm Ecuador được xuất cảng sang nước Đông Nam Á này, trong sáu tháng đầu năm nay.

Trong khi đó, một nhà sản xuất Ấn Độ, được Undercurrent tham khảo ý kiến, nói rằng họ muốn bán tôm trực tiếp cho Trung Quốc, trả tiền thuế, hoặc chuyển sản phẩm sang thị trường Nga.

Viên chức từ công ty Ấn Độ này nói, “Hải Phòng là nơi đầy bất trắc. Chúng tôi chỉ bán nếu họ trả tiền mặt trước.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp