advertisements
Monday, 07/06/2021 - 07:34:23

Trung Cộng gặp các ngoại trưởng ASEAN


Ngoại Trưởng Vương Nghị đang họp qua mạng điện toán với các ngoại trưởng quốc tế ngày 1 tháng 6, 2021. (Yang Wenbin/ Xinhua via Getty Images)


TRÙNG KHÁNH - Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) đã có cuộc họp với những người đồng cấp từ Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN), nhằm tìm cách gia tăng hợp tác kinh tế và phân phối thuốc ngừa Covid-19.

Hội nghị giữa các ngoại trưởng diễn ra tại thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc, và đây cũng là cuộc họp mặt trực tiếp đầu tiên giữa các viên chức, kể từ khi đại dịch bắt đầu đến nay.

Tại hội nghị, Ngoại Trưởng Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn là ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Ông Vương cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp thuốc ngừa cho các nước ASEAN, hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối thuốc ngừa. Trung Quốc đồng thời cũng sẽ hợp tác với ASEAN để phát triển kinh tế.

Ngoài ra, hội nghị khẳng định việc duy trì an ninh và ổn định trong khu vực, bao gồm cả Biển Đông, là mối quan tâm và lợi ích chung của cả ASEAN và Trung Quốc.

Các ngoại trưởng đã cam kết sẽ nối lại việc đàm phán Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển Đông (COC) trong thời gian sớm nhất.

Tranh chấp chủ quyền biển Đông từ lâu đã là vấn đề lớn giữa Trung Quốc và các nước láng giềng Đông Nam Á, và việc thiết lập COC đã bị trì hoãn trong thời gian dài.

Sau hội nghị, Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi nói rằng, ASEAN và Bắc Kinh cần tiếp tục đàm phán ngay lập tức về COC, và cách giải quyết vấn đề Biển Đông sẽ là một thử thách cho mối quan hệ ASEAN – Trung Quốc.

Bắc Kinh đang ngày càng quan tâm nhiều hơn tới Đông Nam Á, do khu vực này đang trở thành đấu trường cạnh tranh ảnh hưởng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Vào năm ngoái, khối ASEAN đã thay thế Liên Âu để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements