Saturday, 07/01/2017 - 11:50:58

Trung Cộng ép 7,000 người hành hương phải trở về nước, không được dự lễ với Đức Đạt Lai Lạt Ma

Những Phật tử từ Trung Quốc mà đa số là người Tây Tạng đã ngồi trong một khu vực riêng có viết chữ “Tín đồ từ Trung Hoa” trong lúc họ được nghe một bài pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Bồ Đề Đạo Tràng vào đầu tháng Giêng vừa qua. (Dibyangshu Sarkar/ Getty Images)


BODHGAYA, Ấn Độ – Hàng ngàn khách hành hương, đa số là người Tây Tạng đã đi sang Ấn Độ, để dự một buổi lễ Phật giáo hiếm có, do Đức Đạt Lai Lạt Ma tổ chức. Thế nhưng dưới áp lực từ Bắc Kinh, họ đã trở về Trung Quốc, theo ban tổ chức cho biết trong tuần qua.

Trong tháng này, nhà lãnh đạo tinh thần người Tây Tạng 81 tuổi này sẽ chủ tọa lễ thuyết pháp Kalachakra (Thời Luân). tại Bodhgaya (Bồ Đề Đạo Tràng) ở miền đông Ấn Độ. Đó là nơi mà Đức Phật được cho là đã đạt được giác ngộ, cách đây hơn 2,000 năm.

Hàng chục ngàn khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham dự buổi lễ, được tổ chức mấy năm một lần. Nhưng khi việc chuẩn bị được xúc tiến vào ngày thứ Tư, trưởng ban ban tổ chức Karma Gelek Yuthok nói rằng gần 7,000 người hành hương đã phải lũ lượt trở về lại Trung Quốc, vì áp lực từ nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Ông nói với các nhà báo tại Bodhgaya (Bồ Đề Đạo Tràng), “Rủi thay, họ đã quay trở về sau khi Trung Quốc gây áp lực. Gần 7,000 người. Họ dự định kết thúc cuộc hành hương của họ ở Bodhgaya, nhưng chỉ vì điều này mà họ đã quay trở về.”

Ông Yuthoklà một thành viên của chính phủ Tây Tạng lưu vong, có trụ sở tại thị trấn Dharamsal ở phía bắc của Ấn Độ. Ông nói rằng một số khách hành hương cho biết họ nhận được những lời đe dọa nhắm vào những người thân ở Trung Quốc, nếu họ không trở về.

Trong năm 2012, Trung Quốc bắt giữ hàng trăm người Tây Tạng, sau khi họ trở về sau kỳ lễ Kalachakra ở Bodhgaya.

Trong tháng qua, Đài Phát Thanh Á Châu Tự Do đưa tin rằng nhiều khách hành hương Tây Tạng, đến Dharamsala trước lễ Kalachakra, đã nhận được lệnh phải trở về nhà trước cuối năm, ngăn cản họ đi đến Bodhgaya.

Đài này nói rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tổ chức một buổi yết kiến đặc biệt cho họ, ở Dharamsala trong tháng qua.

Tòa đại sứ Trung Quốc ở Delhi đã từ chối bình luận, khi được hãng tin AFP liên lạc.
Đức Đạt Lai Lạt Ma trốn sang Ấn Độ sau một cuộc nổi dậy thành vào năm 1959. Nhưng ngài vẫn được nhiều người Tây Tạng tôn kính một cách sâu xa. Bắc Kinh nói rằng quân đội của họ “đã giải phóng Tây Tạng một cách hòa bình” trong năm 1951. Bắc Kinh tố cáo rằng Đạt Lai Lạt Ma, người từng được trao tặng giải Nobel Hòa Bình, tìm kiếm nền độc lập Tây Tạng thông qua khủng bố tâm linh”.

Ngài nói rằng ngài chỉ muốn nền tự chủ lớn hơn cho quê hương ngài, Ở đó nhiều người tố cáo chính phủ trung ương đàn áp tôn giáo và làm xói mòn nền văn hóa Tây Tạng.

Kalachakra được mở tại Bodhgaya vào ngày thứ Ba, mặc dù phần giảng dạy chính sẽ chỉ bắt đầu trong tuần tới.

Một phát ngôn viên của chính phủ Ấn Độ nói rằng họ không biết vấn đề này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp