Saturday, 14/07/2018 - 12:11:08

Trung Cộng dùng kỹ thuật đọc tâm trí để theo dõi cảm xúc của công nhân


(MIT)

BẮC KINH - Những người làm việc ở Trung Quốc đang được nối với các máy đọc hiểu trí não, để rồi kết quả được cung cấp cho các chủ nhân về tâm trạng của công nhân. Điều này gây lo ngại về sự xâm phạm quyền riêng tư của những cảm xúc căn bản nhất của con người.

Những bộ cảm biến điện tử được gắn vào mũ và nón an toàn đang được dùng ở Trung Quốc, ở một quy mô “chưa từng thấy,” để đọc những cảm xúc của các nhân viên, theo tin của báo South China Morning Post (SCMP). Các công ty nói đây là biện pháp nhằm giúp gia tăng năng suất và sức sản xuất.

Nhưng những nỗ lực nhằm khai thác dữ liệu đó đang làm cho người ta lo ngại rằng các công ty đầy thế lực muốn đọc tâm trí của các nhân viên của họ. Một giáo sư tâm lý học ở Trung Quốc báo động rằng những hệ thống này có thể là một “cấp độ hoàn toàn mới” của việc xâm phạm quyền riêng tư.

Những chi tiết về cách thức hoạt động của kỹ thuật này chưa được rõ ràng. Tuy vậy các bản tin gợi ý tằng những thiết bị đó dùng những bộ cảm biến có trọng lượng nhẹ và những thuật toán thông minh nhân tạo, để theo dõi các sóng não và phát hiện những mức tăng nơi những cảm xúc như giận dữ, lo âu và trầm cảm. Những thiết bị đó có thể được giấu trong nón an toàn hoặc mũ đồng phục, và truyền tải dữ liệu tới các máy điện toán được truy cập bởi các chủ nhân.

Nhật báo Post đưa tin rằng công nghệ này được chính phủ hỗ trợ, và được biết là được dùng trong các thiết bị điện tử, nguồn cung cấp điện, và các ngành viễn thông, cũng như trong quân đội ở Trung Quốc.
Theo một số công ty nói với báo Post, họ dùng những thiết bị đó để theo dõi mức độ căng thẳng của công nhân, để cho công ty có thể điều chỉnh dạng thức ca làm việc và lúc giải lao, và nhờ vậy làm tăng hiệu suất và có thể cải thiện sinh kế của các nhân viên.

Ông Cheng Jingzhou, một viên chức phụ trách hệ thống giám sát tại Nhà Máy Điện Chiết Giang Lưới Điện Quốc Gia tại Hàng Châu, trong tỉnh Chiết Giang ở miền đông, cho biết rằng hệ thống này đã hết sức thành công.

Ông Cheng nói với báo SCMP rằng công ty của ông, có 40,000 nhân viên, đã thấy mức lợi nhuận tăng lên khoảng $316 triệu Mỹ kim, sau khi hệ thống này được khai triển vào năm 2014. Ông nói, “Không có nghi ngờ gì về hiệu quả của nó.”

Các công nhân dùng thiết bị rọi scan não đã bày tỏ nỗi lo ngại rằng đó là một việc vi phạm quyền riêng tư có tính cách xâm lấn nhiều hơn nữa.

Bà Jia Jia, giáo sư phụ giảng khoa học não bộ và tâm lý học nhận thức tại Đại Học Ningbo, nơi diễn ra một trong những dự án giám sát não bộ, nói rằng một số người dùng “nghĩ rằng chúng tôi có thể đọc được tâm trí của họ. Điều này ban đầu gây ra khó chịu và sự chống đối.”

Bà nói thêm, “Sau một thời gian họ dần quen với thiết bị đó. Nó trông có vẻ và cảm thấy giống như một chiếc mũ an toàn. Họ đội mũ đó cả ngày tại nơi làm việc.”

Qiao Zhian, giáo sư tâm lý học quản trị tại Đại Học Bắc Kinh, nói rằng việc thiếu quy định điều tiết cho công nghệ này đưa sự riêng tư của người dùng vào mức rủi ro lớn. Ông nói, “Các chủ nhân có thể có một động lực mạnh mẽ để dùng công nghệ này nhằm đạt mức lợi nhuận cao hơn, và cá nhân viên thường ở trong một vị trí quá yếu nên không thể từ chối.”

Ông nói thêm, “Việc bán dữ liệu Facebook đã quá tệ. Việc theo dõi giám sát não bộ có thể đẩy việc lạm dụng quyền riêng tư lên một mức độ hoàn toàn mới, và còn tệ hơn nhiều.”

Các bản tin được đưa ra giữa lúc có một không khí rộng lớn hơn của việc nhà cầm quyền Trung Quốc can thiệp vào dữ liệu cá nhân. Các ứng dụng nhắn tin và các trang mạng xã hội ở Trung Quốc như WeChat và Weibo, tuân thủ những quy định của chính phủ về việc kiểm duyệt và an ninh, đều bị nhiều người coi là không an toàn.

Trong tháng này, cơ quan của đảng cộng sản cầm quyền giám sát việc bài trừ tham nhũng tiết lộ rằng họ có thể truy cập những tin nhắn WeChat đã bị xóa của những người mà họ điều tra, và việc trừng phạt càng ngày càng trở nên thông thườn, đối với những người nào đăng tải tài liệu mà mà đảng không tán thành, trong các tin nhắn riêng tư.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp