Wednesday, 23/05/2018 - 08:59:08

Trung Cộng dùng chiêu của Cuba? Nhân viên ngoại giao Mỹ bị tổn thương não vì bị nghe âm thanh bất thường


Hai quân nhân Trung Cộng được trang bị súng tự động đang canh gác bên ngoài Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh. (Getty Images)

QUẢNG CHÂU - Một nhân viên ngoại giao của chính phủ Hoa Kỳ ở miền nam Trung Quốc đã báo tin rằng có những âm thanh lạ và áp lực “bất thường” dẫn tới một chấn thương nhẹ trong não của nhân viên, theo Tòa Đại Sứ Mỹ cho biết. Vụ này khiến người ta nhớ lại những kinh nghiệm tương tự xảy ra cho các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba.

Trong một thông báo gửi qua email cho các công dân Mỹ ở Trung Quốc, Tòa Đại Sứ gởi lời khuyến cáo rằng hiện thời không biết điều gì đã gây ra những triệu chứng cho nhân viên được giấu tên đó ở thành phố Quảng Châu, nơi đặt một tòa lãnh sự Mỹ.

Bản thông báo nói, “Một nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ ở Trung Quốc mới đây báo cáo về những cảm giác nghe những âm thanh và bị áp lực rất tinh tế và mơ hồ, nhưng bất thường. Chính phủ Hoa Kỳ đang xem những báo cáo này rất nghiêm trọng, và đã thông báo cho các nhân viên chính thức của họ tại Trung Quốc về sự kiện này.”
Công dân Mỹ bị nghe tiếng lạ đã được giấu tên. Người này được chủ định làm việc tại tòa lãnh sự ở Quảng Châu, đã báo cáo về một loạt “triệu chứng thể lý” từ cuối năm 2017 đến tháng Tư năm nay. Tòa Đại Sứ Mỹ tại Bắc Kinh cho biết như vậy trong một email.

Nhân viên đã được đưa về Mỹ để được khám nghiệm thêm.
Tòa Đại Sứ nói, “Các kết quả chẩn ý của việc đánh giá này là khớp với chấn thương não nhẹ (MTBI).”
Theo tòa đại sứ cho biết thêm, chính phủ Trung Quốc nói với tòa đại sứ rằng họ cũng đang điều tra và áp dụng những biện pháp thích hợp.

Một viên chức tòa đại sứ Mỹ nói với hãng tin Reuters, “Lúc này chúng tôi không thể kết nối vụ đó với những chuyện đã xảy ra ở Havana (Cuba), nhưng chúng tôi đang điều tra về mọi điều có thể xảy ra.”
Trong năm qua tại Cuba, Hoa Kỳ cho biết rằng một số nhân viên và thành viên gia đình của họ đã trải qua một loạt chứng bệnh, một số người bị như thế sau khi nghe một âm thanh bất bình thường.
Đối với hầu hết những người này, các triệu chứng xảy ra vào khoảng tháng Năm 2017, được báo cáo lần đầu tiên vào cuối năm 2016.

Trong số 21 nạn nhân Mỹ được xác nhận về mặt y khoa, có một số người bị mất thính giác vĩnh viễn hoặc chịu những chấn động, trong khi những người khác bị buồn nôn, đau đầu, và ù tai.

Một số người đang gặp khó khăn trong việc tập trung chú ý hoặc việc nhớ lạo những từ ngữ thông dụng, theo tin của hãng thông tấn AP.

Mặc dù các viên chức Cuba bác bỏ ý tưởng về những vụ tấn công bằng âm thanh là chuyện “khoa học giả tưởng,” và tố cáo Hoa Thịnh Đốn vu khống.

Một số người cảm thấy những cơn rung động hoặc nghe những âm thanh lớn đầy bí ẩn, được nghe phát ra từ chỉ một số chỗ trong các căn phòng, và những người khác thì không nghe gì cả.

Những sự việc vẫn chưa được không giải thích này đã gây ra một sự rạn nứt trong quan hệ Mỹ-Cuba, trong khi các điều tra viên theo đuổi những lý thuyết giải thích, chẳng hạn như coi đó là một cuộc tấn công bằng âm thanh, vũ khí điện từ, hoặc thiết bị do thám bị khiếm khuyết.
Nguyên nhân của những vụ đó vẫn chưa được giải quyết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp