Saturday, 24/12/2016 - 08:58:33

Trung Cộng đưa thêm hỏa tiễn đến Biển Đông

Hỏa tiễn phòng không HQ-7FS của Trung Cộng

 

Trung Quốc đã đưa thêm nhiều hỏa tiễn phòng không tới vùng Biển Đông và các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng các vũ khí này, lần đầu tiên, sẽ được bố trí tại các khu vực đang có tranh chấp.

Đài truyền hình Mỹ Fox News, ngày thứ Sáu, 23 tháng 12, cho biết các hình ảnh từ vệ tinh tình báo cho thấy nhiều hỏa tiễn phòng không của Trung Quốc trên đảo Hải Nam. Thế nhưng, Hải Nam không nằm trong vùng lãnh thổ có tranh chấp. Theo các viên chức Hoa Kỳ, đây chỉ là nơi chuyển tiếp, trước khi các hỏa tiễn này được đưa đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa hoặc trong vùng quần đảo Trường Sa.
Hai loại hỏa tiễn nhìn thấy ở đảo Hải Nam là phòng không CSA-6b có tầm bắn 10 hải lý và HQ-9, gần giống hỏa tiễn S-300 của Nga và có tầm bắn 125 hải lý.

Trong tháng Hai năm nay, đài truyền hình Fox News từng loan tin là Trung Cộng đã lắp đặt hỏa tiễn phòng không trên đảo Phú Lâm.

Các nay vài tuần, các ảnh vệ tinh dân sự do một cơ quan tư vấn Hoa Kỳ công bố, cho thấy các công sự đặt pháo đã được xây dựng trên bẩy hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp trong vùng quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, chưa thấy có hỏa tiễn ở đây.

Đầu tháng 12, đài Fox News đã đưa tin là Bắc Kinh sẵn sàng đưa hỏa tiễn phòng không từ một quân cảng ở đông nam Trung Quốc ra vùng Biển Đông. Mặt khác, lần đầu tiên kể từ tháng Ba năm 2015, máy bay thả bom chiến lược tầm xa của Trung Quốc cũng đã bay vào vùng Biển Đông, chỉ vài ngày sau cuộc điện đàm giữa tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Fox News, ông David Deptula, nguyên lãnh đạo cơ quan tình báo không quân Mỹ cho biết, “Đây là một ví dụ về hoạt động phiêu lưu và hung hăng của Trung Quốc trước một loạt các chính sách bạc nhược và vô hiệu quả mà chúng ta đã chứng kiến trong tám năm qua.”

Trong tháng này, ảnh vệ tinh tình báo Hoa Kỳ còn cho thấy các bộ phận của hỏa tiễn phòng không SA-21, tại cảng Yết Dương (Jieyang), tỉnh Quảng Đông (Guangdong), nơi mà Trung Quốc tập kết các thiết bị quân sự để chuyển tới các đảo trong vùng Biển Đông.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp