Monday, 04/10/2021 - 07:14:31

Trung Cộng đưa phi đội lớn chưa từng thấy đến gần Đài Loan


Hình chụp tháng 10, 2019 cho thấy một chiến đấu cơ J-16 của Trung Cộng đang biểu diễn màn bắn phi đạn tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm. (Getty Images)


ĐÀI BẮC - Trong ngày thứ Hai, quân đội Trung Cộng đã đưa một phi đội lớn chưa từng thấy, với 52 máy bay gồm chiến đấu cơ, trinh sát cơ và oanh tạc cơ đến gần Đài Loan, phá kỷ lục của hai ngày trước đó.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết phi đội Trung Cộng đến gần đảo quốc gồm 34 chiến đấu cơ J-16, hai chiến đấu cơ Su-30, hai máy bay săn ngầm Y-8, hai máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và 12 oanh tạc cơ H-6. Đến tối thứ Hai, bốn chiến đấu cơ Trung Cộng cũng được nhìn thấy, nâng tổng số máy bay xuất hiện gần Đài Loan trong ngày thứ Hai lên 56 chiếc.

Phi đội xuất hiện vào buổi sáng đã di chuyển trên vùng biển giữa đảo Đài Loan và quần đảo Pratas do Đài Bắc kiểm soát, sau đó quay về đất liền.

Sự việc này đã phá kỷ lục về số máy bay quân sự hoạt động gần đảo Đài Loan vào hôm thứ Bảy, vốn có 39 máy bay. Không quân Đài Loan đã điều chiến đấu cơ để cảnh báo máy bay của quân đội Trung Cộng, đồng thời khởi động hệ thống hỏa tiễn phòng không để theo dõi.

Từ thứ Sáu vừa qua, cũng là ngày Quốc Khánh Trung Cộng, nước này đã điều động một lượng máy bay quân sự khổng lồ để gây áp lực với Đài Loan, với gần 150 máy bay đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo trong vòng bốn ngày.

Vào Chủ Nhật Hoa Kỳ đã kêu gọi Trung Cộng ngừng các hành động quân sự “mang tính khiêu khích” ở gần Đài Loan. Đáp lại, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói rằng chính Hoa Kỳ mới là nước khiêu khích và đe dọa hòa bình khu vực, bằng cách bán vũ khí cho Đài Loan và cho chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan.

Theo giới quan sát, việc Trung Cộng liên tiếp đưa chiến đấu cơ áp sát Đài Loan không phải dấu hiệu cho thấy chiến tranh đang đến gần, mà là thông điệp rằng Bắc Kinh sẽ thu hồi hòn đảo bằng mọi giá, kể cả bằng biện pháp quân sự.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements