Monday, 05/08/2019 - 03:26:39

Trung Cộng đưa 80 tàu chiến bao vây Bãi Tư Chính, tập trận dằn mặt VN tại Hoàng Sa

Bản đồ với mũi tên chỉ vào khu biển đang có tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Cộng, cho thấy sự xâm lấn ngang ngược của Trung Cộng vào hải phận Việt Nam tại Bãi Tư Chính, được trình bày trên Bharat Shakti, một diễn đàn chuyên về quân sự của Ấn Độ. (Bharat Shakti)

 

Trung Cộng đang tiếp tục gia tăng các hoạt động gây hấn khi vừa đưa thêm 35 tàu chiến đến Bãi Tư Chính nhằm uy hiếp các lực lượng của Việt Nam. 

Hôm Chủ Nhật, 4 tháng 8, giáo sư Carlyle A.Thayer từ Học Viện Quốc Phòng Úc đã gửi đi đoạn tweet cho biết tổng số các tàu chiến Trung Cộng đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế VN đã lên đến 80 chiếc tàu. Trong ngày thứ Hai, ông cũng nói tương tự với đài VOA và cho biết nguồn tin của ông là từ một phóng viên của Thông Tấn Xã Việt Nam

Đây là số lượng tàu chiến và tàu hải cảnh hùng hậu nhất mà Trung Cộng từng huy động kể từ khi khởi động kế hoạch xâm lấn bắt đầu từ tháng 5, 2019 đến nay.
Hiện không rõ đã có bao nhiêu tàu chiến VN được cử ra để đương đầu với lực lượng Trung Cộng.
Trước đó, đội tàu của Trung cộng với tàu khảo sát Haiyangdizhi 8 (Hải Dương Địa Chất 8, tức HYDZ 8, cùng với sự hộ tống của các tàu cảnh sát biển - đặc biệt là tàu 37111 và tàu 3901 (trọng tải hơn 10,000 tấn), cùng tàu cá dân quân và cả tàu hải quân bắt đầu xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại khu vực Bãi Tư Chính từ tháng 5, 2019 kéo dài cho tới hôm nay.

Báo chí, truyền thông thuộc quản lý của nhà nước Việt Nam chưa đưa tin về sự việc Trung Cộng có 80 tàu bao vây Bãi Tư Chính, dù rằng những cơ quan này hoàn toàn có đủ khả năng về tài lực, nhân lực để kiểm chứng.
Trong lúc Việt Nam đang vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong vụ đối đầu với Bắc Kinh ở Bãi Tư Chính thì giáo sư Carl Thayer cũng cho rằng Hoa Kỳ sẽ không can thiệp vào vụ tranh chấp này.
Vào cuối tháng Bảy, Việt Nam từng thông báo gia hạn thời gian hoạt động của dàn khoan Hakuryu 5 tại Lô 06.1 ở Bể Nam Côn Sơn của Bãi Tư Chính đến ngày 15/9. Một số nguồn tin cho hay Bắc Kinh đã yêu cầu Hà Nội rút giàn khoan ở khu vực này đi và đổi lại, Trung Quốc sẽ rút các tàu của họ. Nhưng Việt Nam bác bỏ đề nghị này.
Giáo sư Thayer nói ông không mấy ngạc nhiên về con số 80 tàu của Trung Quốc đang hiện diện ở đây bởi vì vào năm 2014, khi Trung Quốc đưa dàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cũng đã có đến hơn 100 tàu của họ được đưa đến khu vực đó.

Trung Cộng đã cử một tàu khảo sát được nhiều tàu hải cảnh hộ tống tới khu vực Bãi Tư Chính từ ngày 3/7 và Bộ Ngoại giao ở Hà Nội hôm 19/7 tố cáo tàu khảo sát Hải Dương 8 “vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam” và trong những tuần qua liên tiếp kêu gọi Trung Quốc hãy rút các tàu đó ra khỏi khu vực này.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng như một số các viên chức cao cấp trong chính phủ và Quốc Hội đã lên án hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, và bày tỏ ủng hộ đối với Việt Nam giữa lúc vụ đối đầu tại Bãi Tư Chính tiếp diễn.


Một tàu chiến Mỹ được trang bị hỏa tiễn có hướng dẫn đang có mặt tại Biển Đông. (Reuters)

 

Tại Hội Nghị Bộ Trưởng Ngoại Giao ASEAN ở Bangkok va kết thúc cuối tuần qua, Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng VN Phạm Bình Minh đã tố cáo Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông.
Bất chấp những nỗ lực của Việt Nam tìm cách đưa vấn đề Biển Đông ra hội nghị nhưng thông cáo chung của ASEAN, theo Giáo Sư Thayer, chỉ có hai đoạn nói về Biển Đông, đoạn đầu nói về những tiến bộ đạt được với Trung Quốc và đoạn còn lại nói về những vấn đề nghiêm trọng nhưng không cho biết đó là những vấn đề gì.
Cho đến chiều thứ Hai, 5/8, phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu Federica Mogherini, người đang có chuyến thăm tại Việt Nam, đã lên tiếng khẳng định quan điểm của EU ủng hộ “đảm bảo tự do hàng hải, hàng không vì lợi ích của các nước, các bên cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế” sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu vấn đề căng thẳng Biển Đông trong cuộc gặp với đại diện cấp cao của EU tại Hà Nội.

“Tôi nghĩ rằng Việt Nam đã phải thất vọng về phản ứng của cộng đồng quốc tế trừ Hoa Kỳ,” ông Thayer nhận định và cho biết rằng đại sứ Việt Nam tại Úc đã bày tỏ lo ngại về việc báo chí ở Úc không đăng tải thông tin về sự việc và không có bình luận gì từ phía chính phủ Úc.
Tuy nhiên khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Úc tham dự diễn đàn an ninh thường niên giữa Mỹ và Úc, thì “tất nhiên việc lên án Trung Quốc đã được đưa ra,” theo Giáo Sư Thayer, người từng là thành viên cao cấp của Viện Nghiên Cứu An Ninh Châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Quốc Phòng Mỹ ở Hawaii.
g Tại Úc hôm Chủ Nhật, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper cũng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc gây bất ổn khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
Mặc dù vậy, theo ông Thayer, "Mỹ dưới thời (Tổng Thống) Trump sẽ không ép (tàu) Trung Quốc phải ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.”

Theo giải thích của Giáo Sư Thayer, ngoài các đồng minh của Mỹ trong khu vực, như Thái Lan và Phi Luật Tân, thì Mỹ sẽ không hành động để can thiệp.
GS Thayer cho rằng điều quan trọng đối với Việt Nam lúc này là khi Tổng Bí Thư-Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tới thăm Hoa Thịnh Đốn trong năm nay, “Liệu Việt Nam và Mỹ có nâng mối quan hệ lên tầm đối tác chiến lược hay không? Và liệu Việt Nam sẽ làm điều đó vì áp lực từ Trung Quốc hay không?”
Theo ông Thayer, Việt Nam đang bị thúc ép để tiếp nhận một hàng không mẫu hạm của Mỹ cập cảng Tiên Sa trong năm nay. Năm ngoái, tàu sân bay USS Carl Vinson lần đầu tiên cập cảng ở Đà Nẵng, đánh đi tín hiệu về sự hiện diện của Mỹ nhiều hơn trên khu vực Biển Đông.
“Một trong những điều họ vẫn chưa làm mà họ đã làm hồi năm 2014 là đưa các phóng viên nước ngoài lên tàu hải cảnh để ghi nhận về vụ việc,” GS Thayer cho rằng đó là điều Việt Nam nên làm vào lúc này.

Trung Quốc thông báo tập trận

Bản tin của AP nói Cục Hải Sự Trung Quốc mới đây thông báo nước này tiến hành tập trận từ hôm Chủ Nhật vừa qua cho đến ngày thứ Ba 6/8 tại một khu vực gần những thực thể do Trung Quốc kiểm soát tại quần đảo Hoàng Sa.
Các báo lớn ở Việt Nam, trong đó có Thanh Niên, VnExpress, đăng tin hôm 5/8 nói rằng Cục Hải Sự Hải Nam của Trung Quốc “ngang nhiên đăng hai thông báo” trong cùng ngày với nội dung cho biết quân đội Trung Quốc “sẽ tiến hành tập trận ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam từ ngày 6-7/8”.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông và mạnh mẽ phản đối hoạt động hải quân của các quốc gia khác trên vùng biển này.
Việt Nam và bốn nước khác cũng tuyên bố chủ quyền chồng chéo trên Biển Đông, đặc biệt tại quần đảo Trường Sa.

Các báo Việt Nam hôm 5/8 nhắc lại rằng Việt Nam luôn kiên định phản đối “các cuộc tập trận và những hoạt động phi pháp” khác của Trung Quốc ở Hoàng Sa, đồng thời khẳng định chủ quyền đối với quần đảo này.
Các bản tin trên báo chí trong nước cũng dẫn lại lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu hồi tháng Ba rằng việc Trung Quốc “tiến hành tập trận ở Hoàng Sa, cũng như có kế hoạch xây dựng đảo Phú Lâm, đảo Cây và đảo Duy Mộng trở thành thành phố, căn cứ dịch vụ hậu cần chiến lược quan trọng của Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển của Việt Nam và Trung Quốc.”
(Trích Dân Làm Báo, VOA)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Nhiều nước ở Đông Nam Á không muốn gây hấn với TẦU hoặc muốn được TẦU viện trợ tài chính nên đã lờ đi việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, từ đó gây nên sự chia rẽ trong khối Asean. Cho nên VN cần tranh thủ sự HỖ TRỢ từ các nước ÂU CHÂU, ÚC và HOA KỲ. Riêng Việt Nam cần ĐÓNG THÊM MOLNYA để nếu chiến tranh Việt-Trung sẩy ra, có thể ĐÁNH XẢ LÁNG một cuộc CHIẾN TRANH BẤT ĐỐI XỨNG: Đem MẠNG 1 chiến hạm 500 tấn VN đổi lấy MẠNG 1 chiến hạm 5.000 tấn của Trung Quốc, xem TẦU có ỚN KHÔNG.
advertisements
advertisements