advertisements
Tuesday, 07/07/2020 - 08:38:58

Trung Cộng dọa trả đũa Canada vì hủy hiệp ước với Hồng Kông


Thủ Tướng Justin Trudeau nói với báo chí trong lúc tình nguyện làm việc tại trung tâm cung cấp thực phẩm từ thiện Moisson Outaouais ở Gatineau, Quebec ngày 3 tháng 7, 2020 trong lúc Canada đang đối phó dịch coronavirus. (Kadri Mohamed/ AFP via Getty Images)

Nhà cầm quyền Bắc Kinh tố cáo Canada can thiệp vào tình hình Hồng Kông, và cảnh cáo sẽ trả đũa sau khi chính quyền Ottawa ngưng thi hành hiệp ước dẫn độ với đặc khu Hồng Kông.

"Trung Quốc lên án mạnh mẽ hành động này và có thể áp dụng các biện pháp trả đũa xa hơn. Mọi hậu quả từ đây sẽ là trách nhiệm của Canada,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên cho biết trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh. "Mọi nỗ lực nhằm gây áp lực lên Trung Quốc sẽ thất bại. Chúng tôi kêu gọi Canada lập tức sửa chữa sai lầm, chấm dứt can thiệp vào tình hình Hồng Kông va công việc nội bộ của Trung Quốc, tránh phá hoại quan hệ song phương.”

Đại Sứ Quán Trung Cộng ở Canada cũng ra cảnh báo di chuyển, kêu gọi người dân đề phòng vì "các hành động bạo lực của các cơ quan hành pháp tại Canada, vốn dẫn đến nhiều cuộc biểu tình.”

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada vào tuần trước đình chỉ Hiệp Ước Canada - Hồng Kông, thỏa thuận song phương về việc dẫn độ tội phạm trốn chạy được ký ngày 13 tháng 6, 1997, trước khi Anh trả Hồng Kông cho Trung Cộng. Ottawa cũng ngừng xuất cảng thiết bị quân sự nhạy cảm cho đặc khu.

Các quyết định của Canada nhằm phản đối sự việc Trung Cộng ban hành luật an ninh Hong Kông, cấm các hành động kêu gọi sự ly khai, chống chính quyền, khủng bố và thông đồng với nước ngoài. Nhiều nước lo ngại đạo luật mới này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền tự trị của Hồng Kông.

Lãnh đạo cơ quan an ninh Hồng Kông ông John Lee nói Canada cần giải thích trước pháp luật, cũng như với thế giới lý do đình chỉ hiệp ước dẫn độ, cho biết ông cảm thấy "vô cùng thất vọng" và phản đối quyết định này.

Lãnh đạo cơ quan tư pháp Hồng Kông bà Teresa Cheng cũng bày tỏ sự thất vọng và nói rằng bà rất tiếc về hành động của Canada, cho rằng điều này có thể đã vi phạm luật pháp quốc tế. Quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa căng thẳng từ năm 2018 sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Huawei bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) theo đề nghị của Hoa Kỳ.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements