Tuesday, 21/09/2021 - 05:32:48

Trung Cộng do thám căn cứ Hoa Kỳ bỏ lại ở Afghanistan


Quyền Bộ Trưởng Quốc Tế Amir Khan Muttaqi, bên phải, trong buổi làm việc với Đại Sứ Trung Cộng Wang Yu tại Kabul ngày 14 tháng 9, 2021.

 

BAGRAM - Một phái đoàn Trung Cộng đã tới quan sát căn cứ không quân Bagram, từng là căn cứ quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ tại Afghanistan, nhằm "thu thập thông tin và dữ liệu để đối phó Hoa Kỳ.”

Phái đoàn Trung Cộng dường như tới Afghanistan theo ngả Pakistan, do máy bay chở họ không xuất hiện ở phi trường Kabul. Trung Cộng được cho là muốn thiết lập một cơ sở tình báo phối hợp với Pakistan và lực lượng Taliban, để theo dõi mọi hoạt động hỗ trợ cho lực lượng ly khai người Hồi giáo Uighurs ở khu tự trị Tân Cương của nước này.

"Chúng tôi đang tìm hiểu lịch trình di chuyển của nhóm người Trung Cộng. Nếu họ mở bất cứ căn cứ nào với Pakistan tại đó, điều này sẽ rất nghiêm trọng vì nó sẽ thúc đẩy nhiều hoạt động khủng bố hơn và gây bất ổn cho khu vực,” một số nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết.

Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Pakistan (ISI) Faiz Hameed hồi đầu tháng 9 đã gặp các lãnh đạo tình báo Nga, Trung Cộng, Iran và Tajikistan, để thảo luận về chính quyền do Taliban thiết lập ở Afghanistan và các thay đổi trong trật tự thế giới.

Trung Cộng là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập liên lạc ngoại giao với chính quyền Taliban tại Kabul. Trước đó, Trung Cộng chỉ duy trì hiện diện khiêm tốn tại Afghanistan, trong hai thập niên quân đội Hoa Kỳ tham chiến tại đây. Trung Cộng được cho đang quan tâm đến các mỏ khoáng sản trị giá $3,000 tỷ Mỹ kim tại Afghanistan, đồng thời cũng muốn tìm kiếm các hợp đồng xây dựng hạ tầng dưới thời kỳ cầm quyền thứ hai của Taliban.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements