Wednesday, 19/12/2018 - 08:56:19

Trung Cộng định xây phi trường tại Nam Cực

BẮC KINH – Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin, một nhóm nghiên cứu của nước này đã phát hiện ra một địa điểm khả thi để xây dựng phi trường ở Nam Cực. Đó là một dải băng xanh lớn và bằng phẳng, phù hợp cho việc xây dựng phi đạo để cất và hạ cánh. Vị trí của dải băng nằm cách trạm nghiên cứu của Trung Cộng tại Nam Cực khoảng 10 cây số. Theo ông Sun Bo, trưởng nhóm thám hiểm Nam Cực của Trung Quốc, dải băng xanh sẽ bảo đảm cho máy bay có thể cất, hạ cánh mà không lo băng bị biến dạng hoặc nứt vỡ. Băng xanh có khả năng chịu lực tốt, sức cản cao và phù hợp cho hoạt động của máy bay.
Hiện tại có 8 phi trường được xây dựng trên các dải băng xanh ở Nam Cực, nhưng Trung Cộng không sở hữu bất kỳ phi trường nào. Điều này khiến Trung Quốc khó đưa người hoặc đồ tiếp tế tới 4 trạm nghiên cứu tại Nam Cực.
Hiện tại máy bay Xueying (Tuyết Ưng) phục vụ cho nhiệm vụ Nam Cực của Trung Cộng, đang phải sử dụng nhờ phi đạo của nước khác. Trước đó, nhóm nghiên cứu Trung Quốc từng tìm thấy một vị trí phù hợp để xây phi trường vào đầu năm 2017, nhưng quá trình đo lường bị ảnh hưởng do những cơn gió vùng cực quá mạnh.
Sau khi tìm được địa điểm thích hợp, quá trình xây dựng sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Giới phân tích cho rằng, nếu có phi trường riêng, Trung Cộng có thể nắm quyền kiểm soát không phận tại Nam Cực và hoạt động hỗ trợ hậu cần hiệu quả hơn.
Dù các phi trường tại Nam Cực chỉ phục vụ cho mục đích duy nhất là nghiên cứu, nhưng theo thống kê mới nhất, lượng du khách Trung Cộng đến thăm Nam Cực đã bùng nổ trong thập kỷ qua, từ dưới 100 người vào năm 2008 lên gần 4,000 người vào năm 2016, chỉ xếp sau Hoa Kỳ.

Phát hiện nhiều dấu chân khủng long sau cơn bão
ANH QUỐC - Nhóm nghiên cứu từ Đại học Cambridge, Anh quốc, vào hôm thứ Ba đã công bố việc phát hiện 85 dấu chân khủng long có niên đại khoảng 100 triệu năm, tại East Sussex, dọc theo những vách đá gần Hastings. Những dấu chân này thuộc về ít nhất 7 loài, trong đó có khủng long Stegosaurus.
Chúng lộ ra khi bão mạnh quét qua khu vực trong giai đoạn 2014-2018. Các dấu chân rộng từ dưới 2 centimét đến hơn 60 centimét, và được bảo quản tốt trong môi trường ẩm ướt, nhiều dấu chân vẫn thấy rõ vết da, vảy và móng vuốt. Ông Neil Davies, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết sự đa dạng của các loài khủng long là rất đáng chú ý.
Các hóa thạch tìm được sẽ giúp giới khoa học hiểu rõ hơn những loài khủng long nào tồn tại cùng nhau và ảnh hưởng của chúng tới môi trường xung quanh, theo ông Anthony Shillito, đồng tác giả nghiên cứu.
"Bạn có thể đoán đó là loài khủng long nào nhờ hình dạng dấu chân. Việc so sánh chúng với dữ liệu về bàn chân khủng long từ các hóa thạch khác giúp bạn nhận ra những điểm tương đồng quan trọng,” ông Davies cho biết.
Trong khi đó, ông Shillito tập trung nghiên cứu sự ảnh hưởng của những sinh vật khổng lồ này đến dòng chảy của sông.
"Chúng tôi tìm thấy một số vết tích nhỏ cho thấy ảnh hưởng của khủng long. Với một số dấu chân sâu, bạn có thể thấy dấu vết bụi cây đang mọc. Chúng tôi cũng phát hiện các vết chân dọc theo bờ của một số nhánh sông, nên có thể khủng long đã đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những nhánh đó,” ông giải thích. K
hu vực phát hiện 85 vết chân khủng long là một trong những điểm khảo cổ hàng đầu ở Anh. Nhóm nghiên cứu hy vọng tìm được thêm nhiều vết tích cổ xưa tại đây trong tương lai.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising