Tuesday, 22/11/2016 - 11:44:58

Trung Cộng đẩy mạnh hiệp định thương mại Á Châu, trong khi Trump thề dẹp bỏ TPP

 Từ bên trái là Ngoại Trưởng Phi Luật Tân Perfecto Yasay, Chủ Tịch Tập Cận Bình, và Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị APEC hôm Chủ Nhật vừa qua. (Martin Bernetti/ Getty Images)

BẮC KINH – Trung Quốc hy vọng “sớm đạt được kết quả” trong những cuộc thương thuyết về một hiệp ước thương mại Á Châu khổng lồ, theo Bộ Ngoại Giao nước này cho biết vào hôm thứ Ba. Bắc Kinh mong mỏi như vậy, sau khi Tổng Thống đắc cử Donald Trump thề quyết từ bỏ một thỏa thuận đối địch, là Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TTP).

TPP là một thỏa thuận lớn, được thương lượng một cách gay go, giữa 12 nước mà không bao gồm Trung Quốc. Ông Trump đã cam kết như vậy, trong một tin nhắn video ngắn, để báo hiệu việc Mỹ rút ra khỏi TTP, ngay ngày đầu tiên của ông tại Tòa Bạch Ốc.

TPP là điểm căn bản về mặt kinh tế của việc tái cân bằng chiến lược hướng về Á Châu của tổng thống mãn nhiệm Barack Obama, và việc Mỹ rút khỏi sẽ làm cho hiệp định ấy thiếu sức hữu hiệu.

Bắc Kinh ủng hộ một thỏa thuận thay thế, là Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Khu Vực (RCEP). Các phân tích gia nói rằng việc Mỹ rút khỏi TPP có thể đem lại Bắc Kinh một cơ hội để xúc tiến những thỏa thuận thương mại của họ, và lấp đầy một khoảng trống bị để lại bởi việc Hoa Kỳ rút lui.

Các cuộc đàm phán RCEP đang tiến bước, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Geng Shuang (Cảnh Sảng) cho biết. Ông nói thêm, “Bây giờ chúng tôi hy vọng rằng những cuộc thương lượng như vậy có thể sớm đạt được kết quả.”

RCEP quy tụ 10 nước thành viên của ASEAN, một tổ chức khu vực Đông Nam Á, cộng với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn, Úc và Tân Tây Lan, nhưng điều đáng chú ý là loại trừ Hoa Kỳ. Trung Quốc hy vọng rằng các thỏa thuận thương mại sẽ “củng cố lẫn nhau chứ không phải là xói mòn nhau”, theo ông Geng nói.
Giáo sư Bin Jiancheng, thuộc Đại Học Kinh Doanh Và Kinh Tế Quốc Tế Thượng Hải, nói với hãng tin AFP rằng việc Mỹ rút khỏi TPP sẽ “đem lại cho Trung Quốc một số cơ hội và thời gian để thúc đẩy việc tích hợp kinh tế ở Á Châu, trong đó RCEP”, và mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Ông lưu ý rằng vai trò quan trọng của cường quốc Á Châu này trong nền thương mại toàn cầu sẽ bảo vệ nó khỏi bị cô lập, hoặc bị đe dọa bởi hiệp định TPP, cho dù Mỹ có tham gia hay không. Trung Quốc là nước kinh doanh hàng hóa lớn nhất trên thế giới.

Nhưng vượt qua vị trí toàn cầu nổi bật của Mỹ vẫn sẽ là điều khó khăn.  Ông Bin nói, “Ngay cả khi Mỹ thực sự không đi cho tới cùng với TPP, thì nước này vẫn sẽ dùng những phương pháp khác để duy trì vai trò lãnh đạo của họ, và khả năng của họ trong việc thiết lập các quy tắc trong khu vực Á Châu-Thái Bình Dương.”

Trong một bài xã luận bằng Hoa ngữ hôm thứ Ba, Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng Sản, nói rằng mối quan hệ Trung Quốc- Hoa Kỳ là “quá lớn nên khó mà thất bại”. Bài báo nhấn mạnh tới “những trách nhiệm đặc biệt” mà hai nước này có, với tư cách là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bài xã luận nói thêm, “Không khó để dự đoán rằng quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể mang lại những lợi ích to lớn cho cả hai nước và cho thế giới. Nhưng nếu liên tục có sự xung khắc giữa hai nước, hoặc thậm chí sự đối đầu, thì điều đó sẽ mang lại tai họa” cho tất cả.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp