Monday, 15/06/2020 - 05:13:07

Trung Cộng đánh ngư dân VN ở Hoàng Sa, còn dọa VN sẽ trả giá nếu kiện


Tàu từ Quảng Ngãi bị đâm chìm ở Hoàng Sa ngày 10 tháng 6, 2020. (Hình do ngư dân cung cấp)


QUẢNG NGÃI - Ông Nguyễn Lộc, 42 tuổi, thuyền trưởng kiêm chủ tàu cá QNg 96416 cùng 15 ngư phủ hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa đã đến trạm biên phòng Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi vào ngày thứ Sáu, 12/6, tuần qua để trình báo việc bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, tông húc, khống chế, đánh và lấy hải sản, ngư cụ. Nhóm 16 người đã đến thẳng nhà chức trách để báo tin khi vừa về đến đất liền.

Theo lời thuyền trưởng Lộc, khoảng 10 giờ sáng 10/6, tàu đánh cá của ông bị tàu sắt Trung Quốc cùng một xuồng máy truy đuổi khi đang đánh bắt hải sản ở khu vực biển cách đảo Linh Côn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, khoảng 8 hải lý về hướng tây nam.

Sau nhiều lần bị tàu Trung Quốc tông, tàu cá VN hư hỏng, bị lật nghiêng. Tàu Trung Quốc số hiệu 4006 còn đè ở phía sau buộc15 thuyền viên nhảy xuống biển thoát thân. Thuyền trưởng Lộc sau đó cũng nhảy xuống biển.
Vẫn theo lời ông Nguyễn Lộc, 13 ngư dân bám được vào thúng, còn 3 ngư dân được xuồng máy Trung Quốc đến vớt đưa về lại tàu cá. Sau đó, những người Trung Quốc cùng ba ngư dân Việt Nam đã nổ máy bơm nước ra khỏi tàu cá. Mười-ba ngư dân chèo thúng thấy vậy trở lại tàu.

Phía Trung Quốc xem xét, lấy nhiều ngư cụ và hải sản trên tàu gồm 2 máy định vị và máy dò cá, 1 thuyền thúng, 5 bành dây hơi, 1 tấn hải sản và làm hư hỏng nhiều bộ phận trên thân tàu VN. Tổng thiệt hại về tài sản ước tính khoảng $22,000.

Ngoài ra, những người Trung Quốc còn hành hung thuyền trưởng Nguyễn Lộc khi ông không đồng ý ký vào giấy tờ do bên tàu Trung Quốc đưa ra. Theo lời ông Lộc, ông bị đạp khoảng ba bốn chục lần và bị đánh khoảng 20 lần.

Sau khi đánh người và lấy đồ, phía Trung Quốc nới với ông Lộc họ không liên can gì đến việc đưa 16 ngư dân trên tàu cá QNg 96416 vào khu vực nước cạn, kêu ngư dân Việt tự nhờ những tàu cá Việt khác dắt về bờ.
Nhóm 16 ngư dân khi về đến đất liền đã được cách ly để phòng ngừa dịch Covid-19 do có tiếp xúc với những người Trung Hoa.

Qua ngày thứ Bảy, Bộ Ngoại Giao Việt Nam lên tiếng yêu cầu Trung Quốc điều tra, xác minh thông tin vụ tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa hôm 10/6.

Đây cũng là vụ tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam lần thứ hai kể từ tháng Tư vừa qua ở Biển Đông.
Cùng ngày nhóm ngư phủ Việt Nam về đến đất liền tại Quảng Ngãi, một học giả Trung Quốc nhận định rằng Việt Nam có thể bị một số hậu quả nếu kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông.

Theo tin của VOA, tiến sĩ Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Hải Quốc gia của Trung Quốc, nêu ra ý kiến trong bài viết cho chương trình “Sáng Kiến Tìm Hiểu Tình Hình Chiến Lược Nam Hải” (tức Biển Đông), thuộc Viện Nghiên Cứu Hải Dương tại Đại Học Bắc Kinh.

Trong bài viết bằng tiếng Anh có nhan đề “Liệu Việt Nam có suy nghĩ kỹ trước khi nộp đơn kiện về Nam Hải (tức Biển Đông)?” viện trưởng họ Ngô đặt giả thiết rằng nếu Việt Nam khởi kiện, Việt Nam sẽ làm giống như Phi Luật Tân.

Hồi tháng 7/2016, sau khi xem xét đơn kiện của Manila chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng đối với Biển Đông, một tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết phủ nhận bản đồ 9 đoạn của Trung Cộng ở Biển Đông.
Mặc dù phán quyết của tòa trọng tài không có cơ chế thực thi nào đi kèm, song nhiều chuyên gia pháp lý quốc tế và Việt Nam vẫn xem đó là một thắng lợi lịch sử, không chỉ đối với nguyên đơn là Phi Luật Tân mà cho các nước khác có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông trong đó có Việt Nam.

Tiến sĩ Ngô Sĩ Tồn cho rằng có thể có bốn lý do mà Việt Nam toan tính để tiến tới khởi kiện Trung Quốc. Tuy nhiên, học giả này cho rằng nếu Việt Nam tiến tới khởi kiện Trung Quốc, đó sẽ là việc làm “không khôn ngoan” và Việt Nam “sẽ phải trả giá”.
(Nguồn: RFA, VOA)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
tranngoc5522@yahoo.com đã nói: Trung cộng ác độc hung dữ
Advertising