Friday, 04/01/2019 - 09:46:09

Trung Cộng: Đâm tàu cá VN là "bình thường"


Một tàu đánh cá từ Đà Nẵng bị tàu Trung Cộng đâm chìm ngoài khơi Hoàng Sa vào tháng Sáu, 2014. (Đời Sống Pháp Luật)

BẮC KINH - Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lục Khảng của Trung Cộng đã trả lời báo chí rằng việc tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam tại Biển Đông là hành động chấp pháp bình thường.

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày thứ Năm, 3 tháng 1, được trang mạng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đăng tải, có câu hỏi của một phóng viên về những vụ đụng độ trên biển.

Người phóng viên hỏi rằng phía Việt Nam nói tàu cá nước này nhiều lần bị tàu Cảnh Sát Biển Trung Quốc tấn công ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa mà theo Trung Quốc là Tây Sa và hải sản của họ cũng bị phía Trung Quốc lấy đi. Phóng viên yêu cầu phát ngôn viên cho biết ý kiến và hỏi sự việc xảy ra bao nhiêu lần.

Ngoài ra phóng viên còn hỏi thêm "Lệnh cấm đánh bắt cá" mà Trung Cộng thực hiện ở biển Nam Hải (South China Sea), có đồng thời được áp dụng cho các tàu cá của các quốc gia khác hoạt động trong cùng khu vực hay không và cơ sở của việc đó là gì.

Ông Lục Khảng trả lời câu hỏi thứ nhất rằng theo thông tin mà phía Trung Quốc có được, thì tàu công vụ của Trung Quốc chỉ hoạt động thực thi luật pháp bình thường trong vùng biển liên quan thuộc thẩm quyền của Trung Quốc. Việc áp dụng các biện pháp đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động bất hợp pháp là bình thường, và các biện pháp đó được giữ ở mức tối thiểu để đáp ứng yêu cầu thực thi pháp luật.

Ông Khảng cho rằng theo những gì mà ông ta biết, câu hỏi của người phóng viên chỉ là trường hợp cá biệt. Theo lời của ông Lục Khảng thì mọi người đều hiểu là việc tranh chấp đánh cá theo thời gian giữa các nước láng giếng có biển là việc bình thường.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng các ban ngành liên quan của hai chính phủ Trung Quốc và Việt Nam vẫn giữ liên lạc bình thường trong vấn đề thi hành luật pháp ngành đánh cá.
Trung Cộng đã đơn phương dùng “đường lưỡi bò” hay còn gọi là đường đứt khúc chín đoạn để đòi chủ quyền lên đến 90% diện tích Biển Đông.

Đây cũng là nơi một số nước trong khu vực cũng tuyên bố chủ quyền bao gồm Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei và Đài Loan.

Trong những năm qua, tàu cá Việt Nam thường xuyên bị tàu cá Trung Quốc đâm va hay bắt giữ khi đang hoạt động đánh bắt cá bình thường ở khu vực ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa.
Báo chí Việt Nam thường gọi là tàu Trung Cộng là "tàu lạ" mỗi khi có tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Cộng đâm chìm.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp