Thursday, 18/08/2016 - 10:48:30

Trung Cộng cung cấp vũ khí, gia tăng hợp tác quân sự với Syria

Kháng chiến quân Syria đang xem xét một chiếc trực thăng Mi-8 của Nga bị bắn rời đầu tháng Tám tại tỉnh Idlib. Với sự hỗ trợ của Trung Cộng dành cho chính phủ Syria, kháng chiến quân sẽ khó thắng trong thời gian tới. (Getty Images)

Cuộc chiến đẫm máu và tàn khốc tại Syria đang có thêm một quốc gia tham dự.
Theo tin từ chính phủ Syria ngày thứ Năm, Trung Quốc sắp đẩy mạnh nỗ lực huấn luyện nhân sự và hỗ trợ nhân đạo cho chính phủ Syria của Tổng Thống Bashar al Assad. Đây là một tín hiệu cho thấy Bắc Kinh đang gia tăng lo ngại về diễn biến trong cuộc nội chiến ở Syria.

Chuẩn đô đốc Guan Youfei (Quan Hữu Phi), người đứng đầu văn phòng của Trung Quốc đặc trách hợp tác quân sự quốc tế, đã gặp trung tướng Fahd Jassem al-Frejj, bộ trưởng quốc phòng của Syria, tại Damascus trong tuần này, theo tin của Tân Hoa Xã.

Quân đội Trung Quốc “đang sẵn sàng tăng cường hợp tác với các đối tác Syria của họ,” theo thông tấn xã này cho biết, trích dẫn lời Bộ Quốc Phòng nói.

“Họ đã đạt được sự đồng thuận về việc cải thiện công tác huấn luyện nhân sự, và quân đội Trung Quốc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria,” Tân Hoa Xã cho biết về cuộc gặp gỡ ở Damascus.
Chuẩn đô đốc Guan cũng gặp trung tướng Sergei Chvarkov, vị tướng Nga phụ trách trung tâm hòa giải mà Nga thành lập trước đó trong năm nay, để giám sát một lệnh ngừng bắn ngắn ngủi giữa chính phủ và các nhóm phiến quân.

Nga bước vào cuộc chiến ở Syria, đứng về phía ông Assad từ tháng Chín 2015.
Trung Quốc chia sẻ quan điểm của Nga cho rằng ông Assad vẫn là người cai trị hợp pháp của Syria. Bắc Kinh đã cùng với Moscow ngăn chặn những nghị quyết chỉ trích chế độ của ông Assad tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Thế nhưng Trung Quốc đã không tiếp bước theo Nga trong việc đưa lực lượng chiến đấu đến Syria.

Global Times (Hoàn Cầu Thời Báo), một tờ báo được xuất bản bởi Đảng Cộng Sản cầm quyền, nói rằng các cố vấn đã có mặt ở Syria để huấn luyện cho các lực lượng chế độ Assad biết cách sử dụng những loại vũ khí mua của Trung Quốc, trong số đó có súng trường bắn tỉa, súng phóng hỏa tiễn, và súng máy.
Việc Trung Quốc hỗ trợ cho ông Assad được thúc đẩy bởi thái độ thù địch của Bắc Kinh đối với những cuộc nổi dậy chống lại các chế độ độc tài, và bởi mối quan ngại lâu dài về sự lan tràn của những nhóm chiến binh Hồi Giáo tại các tỉnh ở miền tây Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp