Monday, 18/05/2020 - 05:44:40

Trung Cộng cử người tới Do Thái điều tra vụ đại sứ đột tử


Ông Du Wei trong hình của Tòa Đại Sứ Trung Cộng tại Israel.BẮC KINH – Chính phủ Trung Quốc đã gởi một phái đoàn đặc biệt tới Israel nhằm điều tra cái chết của ông Du Wei (Đỗ Vỹ), 58 tuổi, người mới được bổ nhiệm làm Đại Sứ Trung Quốc tại Israel vào tháng Hai.
Vào ngày Chủ Nhật, ông Du Wei được phát giác đã chết tại nhà ở ngoại ô Tel Aviv.
Phái đoàn Trung Quốc được cử tới Tel Aviv sẽ mở cuộc điều tra về cái chết của Du Wei, sắp xếp đưa thi thể đại sứ về nước, và điều hành hoạt động của đại sứ quán. Một đại diện của gia đình ông Du Wei cùng đi với phái đoàn đến Do thái.

Nhà chức trách Tel Aviv cũng đã mở cuộc điều tra nguyên nhân tử vong của Du Wei, nhưng chưa có kết luận. Báo cáo ban đầu nói rằng ông Du Wei được nhân viên tìm thấy chết tại nhà và không có dấu hiệu bạo động trên cơ thể.
Cơ quan cấp cứu Magen David Adom cho hay nguyên nhân tử vong có thể liên quan tới bệnh tim. Trước đó, đài truyền hình Channel 12 của Israel cũng dẫn nguồn tin y tế ẩn danh cho biết đại sứ Trung Quốc qua đời vì "đau tim" trong khi ngủ. Truyền thông Trung Quốc hôm Chủ Nhật nói ông Du Wei "tử vong rõ ràng vì nguyên nhân tự nhiên nhưng cần phải kiểm soát mọi chi tiết.”
Trước khi đến Israel thì Du Wei là đại sứ tại Ukraine. Ông sống trong nhà thuộc tòa đại sứ ở Herzliya thuộc vùng ngoại ô phía bắc thủ đô Tel Aviv. Cảnh sát nói Du Wei được tìm thấy chết trên giường.
Ông có vợ và một con trai. Vợ con ông không sống ở Israel.

Cái chết của Du Wei xảy ra chưa đầy một tuần sau khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Hoa Kỳ đến Jerusalem. Khi đó ông Pompeo đã chỉ trích Trung Cộng về cách thức đối phó đại dịch coronavirus. Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng kêu gọi Israel hãy hủy bỏ những hợp đồng thầu xây dựng và truyền thông với Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements