Wednesday, 04/07/2018 - 07:25:57

Trung Cộng có tham vọng vượt qua NASA Mỹ bằng hỏa tiễn siêu mạnh


Bắc Kinh đang đổ hàng tỷ Mỹ kim vào chương trình không gian nhằm vượt qua Mỹ và Nga.

BẮC KINH - Trung Quốc đang xúc tiến kế hoạch chế tạo một loại hỏa tiễn siêu mạnh, có khả năng chở những trọng tải nặng hơn vào quỹ đạo thấp so với cơ quan không gian NASA của Hoa Kỳ.

Đến năm 2030, hỏa tiễn Long March-9 (Trường Chinh-9) đang được phát triển này sẽ có thể mang 140 tấn vào quỹ đạo thấp của địa cầu, nơi mà các vệ tinh truyền hình và quan sát trái đất hiện giờ đang bay. Long Lehao, một quan chức cao cấp của Học Viện Kỹ Thuật Trung Quốc nói với Tân Hoa Xã.

Khối lượng này này tương đương với 20 tấn được chở bởi hỏa tiễn Ariane 5 của Âu Châu, hoặc 64 tấn bởi Falcon Heavy của Elon Musk. Trong tháng Hai, Falcon Heavy đã phóng một chiếc xe Tesla Roadster màu đỏ của nhà kinh doanh Mỹ này lên phía Hỏa Tinh.

Khối lượng đó cũng sẽ vượt qua 130 tấn của Hệ Thống Phóng Không Gian của NASA, sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020.

Trường Chinh -9 của Trung Quốc sẽ có một tầng cốt lõi với đường kính 10 mét, và có bốn tầng đẩy mạnh mẽ, mỗi tầng có đường kính năm mét. Loại hỏa tiễn này có thể được dùng trong những chiếc phi thuyền có người lái đáp xuống mặt trăng, trong việc thăm dò không gian sâu thẳm, hoặc xây dựng một nhà máy điện mặt trời trên không gian.

Ngoài ra, Trung Quốc đang xúc tiến chế tạo một hỏa tiễn không gian có thể dược tái sử dụng, sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2021. Tầng thứ nhất và các tầng đẩy sẽ được thu hồi sau một cuộc hạ cánh thẳng đứng, theo ông Long cho biết trong một bài phát biểu tại Bắc Kinh đầu tháng Bảy.
Trung Quốc đang đổ hàng tỷ tiền vào chương trình vũ trụ do quân đội điều hành, với niềm hy vọng sẽ có một trạm không gian có người vào năm 2022, và đưa con người lên mặt trăng trong tương lai gần.
Siêu cường quốc Á Châu này đang tìm cách kiếm rốt cuộc bắt kịp Mỹ và Nga, sau nhiều năm chậm trễ trong việc sánh bằng những cột mốc không gian của họ. Trung Quốc cũng đang dự định xây dựng một căn cứ trên mặt trăng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements