Monday, 12/02/2018 - 10:31:31

Trung Cộng chú ý việc Mỹ bán vũ khí cho VN


Máy bay trinh sát không người lái Boeing Insitu ScanEagle


 Trước sự việc Cộng Sản Việt Nam đang được Mỹ mời gọi tăng cường sức mạnh quân sự bằng vũ khí Mỹ, báo chí tại Trung Hoa đã chú ý và bình luận.

Trong tuần qua trang Sina của Trung Quốc đăng tải một bài viết đưa ra quan điểm của Bắc Kinh về khả năng Hoa Thịnh Đốn sẽ bán vũ khí tân tiến cho Hà Nội.

Sina đã dẫn lại nguồn tin từ Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết Hoa Kỳ đang cố gắng thuyết phục Việt Nam lựa chọn vũ khí do họ sản xuất để đa dạng hóa nguồn cung nhằm tránh phụ thuộc một nhà chế tạo duy nhất.
Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cùng thông báo rằng phía Việt Nam bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới việc mở rộng hợp tác quốc phòng - an ninh với phía Mỹ.

Một số vũ khí Mỹ được đánh giá có tiềm năng nhất là chiến đấu cơ hạng nhẹ F-16 Fighting Falcon để thay thế những chiếc MiG-21 đã giải nghệ hưu và cả máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Orion.

Mới đây, hôm  thứ Sáu, 9/2, Mỹ thông báo sẽ bán cho Việt Nam máy bay trinh sát không người lái cỡ nhỏ ScanEagle, phương tiện này có thể triển khai từ bệ phóng đơn giản, khả năng thu hồi tốt, một nhóm UAV loại này làm việc rất hiệu quả trong vai trò thu thập thông tin tình báo.

ScanEagle được lắp đặt thiết bị trinh sát ở phía trước mũi, nó có trọng lượng cất cánh chỉ 23 kg với tải trọng hữu ích 3.4 kg; chiều dài 1.55 — 1.71 m; sải cánh 3.1 m; tầm bay 1,500 km; thời gian làm việc liên tục trên không lên tới 28 giờ.

Tốc độ bay của ScanEagle đạt 90 km/h, trần bay 4,880 m, đủ khả năng bao phủ một diện tích lên tới 45.824 km vuông, camera có thể xoay tự do 360 độ, truyền tải hình ảnh độ nét cao theo thời gian thực về trung tâm chỉ huy.

Một hệ thống ScanEagle bao gồm máy phóng, thiết bị thu hồi, trạm chỉ huy và ba, bốn chiếc UAV, đơn giá vào khoảng từ $3.5 triệu đến $5 triệu Mỹ kim tùy theo mẫu hình.

Hiện nay UAV ScanEagle là phương tiện trinh sát căn bản của tuần duyên Hoa Kỳ cũng như nhiều lực lượng thực thi pháp luật trên biển khác.

Tờ báo Sina còn nhận định rằng UAV ScanEagle hay tàu tuần tra Hamilton chỉ đóng vai trò như "người tiền trạm" để tiến tới những hợp đồng mua sắm trang thiết bị quốc phòng hiện đại và uy lực hơn nhiều trong tương lai.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp