Tuesday, 23/04/2019 - 05:45:20

Trung Cộng cho tàu Nhật treo cờ hình mặt trời mọc cập bến


Khu trục hạm Suzutsuki cập bến Thanh Đảo ngày 21 tháng 4, 2019. (Photo: Kyodo)


THANH ĐẢO - Một khu trục hạm Nhật Bản đã cập bến Thanh Đảo vào Chủ Nhật, đánh dấu lần đầu tiên trong 7 năm một chiến hạm của Tokyo ghé thăm Trung Quốc, cho thấy cả hai nước đang cố gắng thu hẹp khác biệt trong lúc tình hình thế giới đang khá bất ổn.

Khu trục hạm Suzutsuki của Lực Lượng Phòng Vệ Trên Biển của Nhật là một trong các chiến hạm thuộc 10 quốc gia, bao gồm cả Nam Hàn, Nga, và Ấn Độ, đến tham gia cuộc diễn hành hải quân tại Trung Quốc. Điều đáng chú ý là, chiến hạm Nhật đi vào cảng Thanh Đảo với ba lá cờ, gồm quốc kỳ Nhật, quốc kỳ Trung Quốc, và lá cờ hình mặt trời mọc, biểu tượng của Lực Lượng Phòng Vệ Trên Biển.

Dù được quốc tế công nhận là biểu tượng của hải quân Nhật, nhưng lá cờ với hình mặt trời đỏ trên nền trắng vẫn được nhiều nước Á Châu coi là dấu hiệu của sự xâm lược và chiếm đóng của quân đội Nhật trong Đệ Nhị Thế Chiến. Trước đó, chuyến thăm của một chiến hạm Nhật tới Nam Hàn đã bị hủy sau khi Tokyo không chịu hạ lá cờ hình mặt trời mọc, đào sâu thêm mối ác cảm giữa hai quốc gia.

Truyền thông Nhật cho biết, Trung Quốc đã không đưa ra yêu cầu gì đối với lá cờ gây tranh cãi, khi nước này mời Nhật tham gia cuộc diễn hành. Theo giới phân tích, đây là dấu hiệu cho thấy 2 nước đang muốn cải thiện quan hệ, sau khi tình hình ngoại giao xuống thấp nhất vào năm 2012, khi Bắc Kinh và Tokyo đối đầu về chủ quyền đảo Senkaku, được Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Tranh chấp này hiện vẫn chưa được giải quyết, nhưng cả hai bên đều đang tìm cách tránh nhắc đến vấn đề này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements