advertisements
Thursday, 26/12/2019 - 07:25:42

Trung Cộng cho hàng không mẫu hạm đi qua eo biển Đài Loan


Mẫu hạm mới của Trung Cộng (Getty Images)


ĐÀI BẮC - Hàng không mẫu hạm vừa chính thức hoạt động của Trung Quốc đã đi qua eo biển Đài Loan lần thứ hai vào ngày thứ Năm, theo thông báo từ Bộ Quốc Phòng Đài Loan. Sự việc xảy ra chỉ vài tuần trước khi đảo quốc này chuẩn bị bầu cử tổng thống mới.
Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết đang theo dõi mọi hành động của chiếc Sơn Đông, hàng không mẫu hạm nội địa đầu tiên của Trung Quốc, cùng các tàu hộ tống, khi hạm đội này đi qua eo biển phân chia giữa hòn đảo và đại lục. Sau sự việc, văn phòng tổng thống Đài Loan ra thông cáo nói rằng Trung Quốc “có trách nhiệm quốc tế trong việc bảo đảm hòa bình tại eo biển.”
Vào tháng trước, Bắc Kinh xác nhận đã cho hàng không mẫu hạm mới đi qua eo biển Đài Loan trong một chuyến huấn luyện thường kỳ, gây lo ngại cho Viện Hoa Kỳ tại Đài Bắc. Vào thời điểm đó, Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu cáo cuộc Trung Quốc cố tình can thiệp vào cuộc bầu cử ở đảo quốc, đồng thời khẳng định các cử tri sẽ không bị đe dọa.

Đảo Đài Loan sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 11 tháng 1, trong đó, Tổng Thống Thái Anh Văn đang vận động tranh cử nhiệm kỳ hai, chống lại một đối thủ có lập trường thân Trung Quốc. Bắc Kinh đã gia tăng áp lực quân sự và ngoại giao với Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn nhậm chức vào năm 2016, sau khi chính quyền của nữ tổng thống này từ chối không công nhận chính sách “Một Trung Hoa.” Bà Thái, người từng lên tiếng ủng hộ cuộc biểu tình dân chủ Hồng Kông, đã gọi cuộc bầu cử sắp tới tại Đài Loan là cuộc chiến cho tự do và dân chủ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements