Monday, 19/09/2016 - 10:42:19

Trung Cộng chỉ trích Nhật "gây rối" tình hình Biển Đông

Một chiếc trực thăng Nhật đang bay bên trên một chiếc tàu của lực lượng Vệ Binh Duyên Hải Phi Luật Tân trong một cuộc thao dượt chung tại Manily Bay trong tháng Bảy. (Ted Aljibe/ Getty Images)


BẮC KINH - Trung Quốc tố cáo Nhật đang cố tình can dự vào hiện trạng Biển Đông sau tuyên bố của Nhật về việc tăng cường tuần tra chung với Mỹ.

Trong cuộc họp báo thường ngày thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định tuyên bố mới đây của Nhật là hành động “gây rối” tình hình trên Biển Đông.

“Hãy nhìn vào kết quả của việc Nhật Bản can dự vào sự bất ổn cùng vào thời gian này, cố tình gây rối hiện trạng trên Biển Đông mà Nhật giả vờ như đó là vì lợi ích của cộng đồng quốc te,” ông Lục Khảng tuyên bố.
Ông Lục Khảng tiếp tục quan điểm của Bắc Kinh cho rằng các nước trong khu vực đã thống nhất rằng vấn đề Biển Đông nên được giải quyết thông qua đối thoại trực tiếp giữa các bên liên quan.

Trước đó, tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản bà Tomomi Inada đã đến Hoa Thịnh Đốn và khẳng định Nhật sẽ tăng cường hiện sự diện trên Biển Đông thông qua việc tuần tra chung với Mỹ và tập trận song phương, đa phương với các nước trong khu vực.

Theo Bộ Trưởng Tomomi Inada, nếu thế giới bỏ qua những toan tính nhằm thay đổi luật và để việc “bẻ cong luật” xảy ra thì “hậu quả có thể ảnh hưởng đến toàn cầu.”

Ngoài việc tuần tra chung với Hoa Kỳ và tập trận với các nước trong khu vực, Nhật Bản cũng cam kết sẽ hỗ trợ các quốc gia ven biển tăng cường năng lực. Trong tháng Tám, nước này đã đồng ý đưa hai tàu tuần tra hạng lớn đến Phi Luật Tân, đồng thời cho Phi Luật Tân mượn năm máy bay do thám đã qua sử dụng.
Biển Đôngđã trở thành một trong những mối quan tâm lớn của thế giới trong thời gian qua, khi các tranh chấp chủ quyền tại khu vực trở nên căng thẳng. Hồi tháng 7, tòa quốc tế đã bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tự vạch ra nhằm độc chiếm Biển Đông. Trung Quốc không công nhận phán quyết này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp