Tuesday, 25/07/2017 - 12:14:29

Trung Cộng chê Úc chưa gì đã "ré lên," sẽ đưa tàu do thám tới gần biển Úc thường hơn, như Mỹ tại Biển Đông


Chiếc tàu do thám của Trung Cộng được thấy ngoài khơi nước Úc. (Hình: ABC News)


CANBERRA - Một cơ sở truyền thông có ảnh hưởng lớn ở Bắc Kinh đã loan tin về việc mới đây một chiếc tàu do thám của Trung Quốc đã có mặt gần duyên hải tiểu bang Queensland, nói rằng đó chỉ là “bước khởi đầu của những hoạt động của Trung Quốc trong tương lai.”

Tin tức đài ABC tại Úc cho biết hôm thứ Bảy vừa qua, chiếc tàu công nghệ cao Auxiliary General Intelligence (AGI) đã được phát giác bởi Lực Lượng Phòng Vệ Úc ở ngay bên ngoài hải phận nước Úc. Trong thời gian đó Úc đang có một cuộc cuộc tập trận được gọi Talisman Saber (Lưỡi Kiếm Talisman), diễn ra cùng với sự tham gia của Hoa Kỳ vào giữa tháng này.

Các sĩ quan quân đội cao cấp đã mô tả rằng hành động thái của quân đội Trung Quốc (PLA) là “khiêu khích” và “không thân thiện.” Nhưng Bộ Quốc Phòng nhấn mạnh sự hiện diện của tàu Trung Cộng không gây ảnh hưởng đến các cuộc tập trận chung giữa các lực lượng Úc và Mỹ.

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp báo về cuộc cải cách quân sự ở Bắc Kinh, đại tá Wu Qian, một phát ngôn viên của PLA, đưa ra một câu hỏi cho người Úc về chiếc tàu do thám của Trung Cộng.
Ông ta nói, “Cũng giống như những chiến hạm và phi cơ của các nước khác, các chiến hạm và phi cơ của Trung Quốc có quyền tự do đi qua trong những vùng biển quốc tế. Quân đội Trung Quốc hoạt động tích cực trong việc mở rộng những cuộc trao đổi, và tham gia vào những hoạt động gìn giữ hòa bình, những chuyến hộ tống chống hải tặc, hỗ trợ quốc tế và cứu trợ thảm họa. Những việc ấy nói lên hình ảnh tích cực và ý thức trách nhiệm của một quốc gia lớn.”

Cùng với giọng điệu trên, một bài xã luận đăng trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times), do chính phủ Trung Quốc điều hành, đã mô tả phản ứng của giới truyền thông Úc đối với sự hiện diện của chiếc tàu thám thính ấy là đạo đức giả và là “tiếng ré lên ầm ĩ.”

Tờ báo của Trung Cộng nói, “Trong khi ủng hộ quyền tự do hải hành của Hoa Kỳ ở Biển Đông, các cơ quan truyền thông Úc lại giật mình, và không muốn chấp nhận sự xuất hiện đột ngột của chiếc tàu thám thính của Trung Quốc ở những vùng biển giáp ranh với họ. Có một sự khác biệt căn bản giữa sự hiện diện ít gây chú ý của một chiếc tàu do thám của Trung Quốc, ở vùng biển cận kề của nước Úc, và các chiến hạm Mỹ đang chạy trong phạm vi 12 hải lý của các hòn đảo Nam Sa và Tây Sa của Trung Quốc.”
Bài xã luận Hoàn Cầu Thời Báo cũng nhắc đến việc mới đây Trung Quốc đưa chiếc tàu tình báo Loại 815, thuộc đẳng cấp Dongdiao, rất gần với nước Úc, và Trung Quốc sẽ tiếp tục làm như vậy.

Tờ báo Trung Cộng viết, “Trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của họ luôn luôn thực hiện những cuộc tuần tra chung trên Biển Đông, các chiến hạm hải quân và các tàu tình báo của Trung Quốc hiện giờ bắt đầu xuất hiện trong những vùng biển quan trọng đối với Tây Phương. Rõ ràng đây chỉ là bước khởi đầu của những hoạt động của Trung Quốc trong tương lai. Trung Quốc sẽ đóng thêm nhiều tàu chiến, và trong khi đó tận dụng những chiếc tàu ấy. Hải quân PLA có sứ mạng bảo vệ nền an ninh quốc gia của Trung Quốc. Đây là lúc phải thăm dò những cách thức mới để thực hiện một sứ mạng như vậy.”

Từ khóa tìm kiếm:
tàu úc
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp