Monday, 14/06/2021 - 07:52:18

Trung Cộng cáo buộc nhóm Thất Cường "vu khống" Bắc Kinh


Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị (giữa) đang mời Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden và Tổng Thống Joe Biden đến dự lễ đón tiếp Tổng Thống Hoa Kỳ tại Lâu Đài Windsor Castle hôm Chủ Nhật 13 tháng 6, 2021, sau khi ông Biden kết thúc Hội Nghị Thượng Đỉnh G7. Sau bữa tiệc tại Lâu Đài, ông Biden bay qua Âu Châu để gặp các nguyên thủ trong khối Liên Minh NATA trước khi gặp Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Bỉ trong tuần này. (Pool/ Max Mumby/ Getty Images)


Nhà cầm quyền Bắc Kinh đã chỉ trích tuyên bố chung của nhóm Thất Cường G7, gọi các bình luận của các quốc gia này là can thiệp nội bộ Trung Quốc, và kêu gọi G7 "ngừng vu khống.”

"Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên khác của G7 tôn trọng sự thật, tìm hiểu rõ tình hình, ngừng vu khống, ngừng can thiệp, và ngừng gây tổn hại lợi ích của Trung Cộng,” Tòa Đại Sứ Trung Cộng tại Anh ra thông cáo ngày thứ Hai.

Trước đó, ngày Chủ Nhật, bảy vị nguyên thủ quốc gia của khối G7 đã ra tuyên bố chung về các vấn đề nhân quyền ở khu vực Tân Cương, đồng thời kêu gọi Hồng Kông được giữ mức độ tự chủ cao, và nhắc lại tầm quan trọng của hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan. Đây đều là những vấn đề nhạy cảm với cộng sản Bắc Kinh.

Tòa Đại Sứ Trung Cộng tại Anh cho biết Bắc Kinh "rất không hài lòng và cương quyết phản đối" việc G7 nhắc đến Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan. Cơ quan này cáo buộc tuyên bố chung của G7 "bóp méo sự thật và cho thấy ý đồ thâm độc của một số nước như Hoa Kỳ.”

"Quý vị không được can thiệp công việc nội bộ, không được vu khống danh tiếng và không được xâm phạm quyền lợi của Trung Quốc,” Tòa Đại Sứ Trung Cộng nói.

Cơ quan này cũng tuyên bố thêm rằng, trong khi đại dịch Covid-19 vẫn lan tràn và nền kinh tế toàn cầu phát triển chậm chạp, cộng đồng quốc tế cần hợp tác thay vì chia rẽ.

Đối với tranh cãi về việc điều tra nguồn gốc Covid-19, Tòa Đại Sứ Trung Cộng kêu gọi các nước không nên "chính trị hóa" việc này.

Lãnh đạo các nước G7 gồm Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Nhật Bản, Anh, Đức, Pháp, và Ý đã tham gia hội nghị tại Cornwall, Anh, từ ngày 11 đến 13 tháng 6. Đây là lần đầu tiên các lãnh đạo G7 họp trực tiếp trong gần hai năm qua, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements