Monday, 20/05/2019 - 08:20:10

Trung Cộng cam kết bảo vệ pháp lý cho Huawei


Một nhân viên đứng tại bàn tiếp khách bên ngoài phòng thí nghiệm an ninh Cyber Security Lab của công ty Huawei tại thành phố Đông Quản gần Thẩm Quyến trong hình chụp cuối tháng Tư 2019. Huawei là công ty bán máy truyền tin lớn nhất thế giới, doanh thu hơn $100 tỷ mỗi năm. (Kevin Frayer/Getty Images)

BẮC KINH - Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng xác nhận hãng Google đã đình chỉ giấy phép và thỏa thuận chia sẻ với Huawei (Hoa Vỹ), bao gồm việc chuyển giao các sản phẩm điện toán, chương trình điện toán điều hành, các chương trình loại khác, và dịch vụ kỹ thuật.

Hành động này diễn ra sau khi Tổng Thống Donald Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng các thiết bị viễn thông mà Bộ Thương Mại coi là nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

"Trung Quốc sẽ chú ý diễn biến tình hình và hỗ trợ các công ty Trung Quốc trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của họ thông qua các biện pháp pháp lý,” ông Lục nói. Quyết định của Google đồng nghĩa với việc Huawei mất quyền tiếp cận bản cập nhật của hệ điều hành Android, và sẽ không có bản cập nhật bảo mật Android nào cho các thiết bị của Huawei.

Theo dữ liệu vào quý 2,2019, Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới với 19% thị phần (sau Samsung và trên Apple). Trước Huawei, công ty Trung Quốc khác là ZTE cũng bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách "nguy cơ gây an ninh quốc gia" vào tháng 5, 2018, nhưng được gỡ bỏ sau đó 3 tháng. ZTE bị gián đoạn sản xuất nghiêm trọng trong 2018, phải nộp phạt $1 tỷ Mỹ kim, thay đổi hàng loạt nhân viên cấp cao và phải chấp thuận sự giám sát của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.

Washington nghi ngờ thiết bị của Huawei có thể được Bắc Kinh lợi dụng để do thám, và liên tục kêu gọi đồng minh không sử dụng sản phẩm của hãng này trong mạng 5G. Huawei nhiều lần bác bỏ cáo buộc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp