Wednesday, 13/03/2019 - 07:21:17

Trung Cộng, Cam Bốt tập trận chung


Cuộc thao dượt quân sự “Rồng Vàng” với hơn 2,500 quân nhân mà hầu hết là lính Cam Bốt đã bắt đầu hôm thứ Tư. (VNA)

KAMPOT – Quân đội Trung Quốc và Cam Bốt hôm thứ Tư đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên lớn nhất giữa hai nước mang tên "Rồng Vàng," tại tỉnh Kampot miền trung Cam Bốt.

Bộ Quốc Phòng Cam Bốt cho biết cuộc tập trận sẽ kéo dài 15 ngày, với sự tham gia 252 binh sĩ Trung Quốc, 2,542 binh sĩ Cam Bốt, cùng nhiều thiết bị hạng nặng, tập trung vào các hoạt động chống khủng bố, giải cứu con tin, đối phó thảm họa tự nhiên, và các nhiệm vụ của Liên Hiệp Quốc.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Cam Bốt Tea Banh cho biết cuộc tập trận”Rồng Vàng” năm nay có quy mô lớn hơn các năm trước, đồng thời khẳng định hoạt động này được tổ chức nhằm củng cố mối quan hệ giữa Phnom Penh và Bắc Kinh.

Trung Quốc là nhà đầu tư và tài trợ quân sự lớn nhất cho Cam Bốt trong vài năm qua, với $11.2 tỷ Mỹ kim năm 2017 và cam kết hỗ trợ quân đội Cambodia $100 triệu Mỹ kim trong năm 2018. Cam Bốt từng có quan hệ thân thiết với Hoa Kỳ, nhưng trở nên lạnh nhạt sau khi Washington cắt viện trợ để phản đối việc Phnom Penh giải tán đảng đối lập CNRP. Kể từ năm 2016, Cam Bốt đã đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ, nhưng đã 2 lần tập trận chung với Trung Quốc.

Từ khóa tìm kiếm:
Trung Cộng, Cam Bốt tập trận chung
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp