advertisements
Wednesday, 29/07/2020 - 05:33:59

Trung Cộng bị tố tấn công mạng Vatican


(Getty Images)

 

MASSACHUSETTS – Một hãng an ninh mạng của Hoa Kỳ cho rằng các tin tặc điện toán (hacker) có liên hệ với chính phủ Trung Cộng đã xâm nhập vào mạng điện toán của Vatican, trước khi hai bên có cuộc họp về quan hệ tôn giáo.

Recorded Future, hãng an ninh mạng có trụ sở tại Massachusetts, cho hay vụ tấn công bắt đầu vào tháng 5, trước khi Vatican và Bắc Kinh lên kế hoạch đàm phán về một thỏa thuận năm 2018, nhằm ổn định quan hệ giữa Trung Quốc và giáo hội Công giáo La Mã.

Báo cáo của Recorded Future cho hay mục tiêu của các tin tặc Trung Cộng là thông tin liên lạc giữa giáo phận Hồng Kông với Vatican. Phương pháp và công cụ được nhóm hacker sử dụng giống với các nhóm hacker trước đây bị cho là được hỗ trợ bởi Bắc Kinh.

Lên tiếng trong cuộc  họp báo thường nhật ở Bắc Kinh vào thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Wang Wenbin khẳng định nước này là "người bảo vệ trung thành" trong vấn đề an ninh mạng. Ông Wang cho rằng nước ngoài cần có bằng chứng khi đưa ra các cáo buộc nhắm vào Trung Quốc về an ninh mạng.

Thông tin về vụ tấn công mạng được đưa ra sau cuộc gặp hiếm hoi giữa Bắc Kinh và lãnh đạo ngoại giao của Vatican tại Đức hồi đầu năm nay, đánh dấu cuộc gặp chính thức cấp cao nhất giữa hai bên trong nhiều thập kỷ. Quan hệ giữa Bắc Kinh và Vatican đã được cải thiện và hai bên dự kiến sẽ gia hạn thỏa thuận 2 năm về hoạt động của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc vào tháng 9 này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements