Sunday, 01/07/2018 - 04:08:47

Trung Cộng bị nghi thải khí độc gây thủng tầng ozone

Các nhà khoa học vừa công bố một thông tin đáng lo ngại về tình hình ô nhiễm toàn cầu: lượng khí thải công nghiệp CFC đột nhiên tăng cao. Đây là loại khí làm thủng tầng ozone bảo vệ khí quyển, và đã bị cấm trong các ngành sản xuất công nghiệp toàn cầu.  

CFC (một hợp chất hữu cơ chứa carbon, clo và flo) là khí bị cấm theo Quy ước Montreal 1987 về các chất làm suy giảm tầng ozone (Montreal Protocol). Đây được xem là thỏa thuận về môi trường thành công nhất trên quốc tế, với hy vọng có thể mang đến sự hồi phục hoàn toàn của tầng ozone vào giữa thế kỉ này. Tuy nhiên, lượng khí thải mới có thể làm chậm quá trình này thêm 1 thập kỉ nữa.

Vẫn chưa thể kết luận về nguồn gốc của lượng khí thải CFC bí ẩn này. Nhưng hiện tại, nhiều manh mối đang hướng tới sự bùng nổ công nghiệp hóa ở các vùng nông thôn Trung Quốc.

Theo các cuộc điều tra gần đây của các tổ chức độc lập, một nguồn thải khí CFC quan trọng là những nhà máy tại Trung Quốc. Các nhà máy này phớt lờ lệnh cấm toàn cầu, tiếp tục tạo ra và sử dụng khí CFC-11, chủ yếu để sản xuất tấm xốp cách nhiệt cho các thiết bị làm lạnh và các tòa nhà.

“Bạn có 2 lựa chọn: Loại xốp rẻ hơn nhưng không tốt lắm cho môi trường, hoặc loại đắt hơn nhưng tốt hơn cho môi trường,” ông Zhang Wenbo, chủ một hãng điện lạnh tại Xingfu, tỉnh Sơn Đông nói. Ông và nhiều hãng sản xuất nhỏ cho biết, cho tới tận gần đây, họ vẫn thường sử dụng khí CFC-11. “Tất nhiên chúng tôi chọn loại rẻ hơn,” ông Zhang nói trong một cuộc phỏng vấn. “Đó là cách để chúng tôi tồn tại.” Không lâu sau đó, một số viên chức chính quyền đã đến nhà máy của ông Zhang, đưa cho ông một báo cáo thống kê về một loạt các vi phạm môi trường, bao gồm cả việc sử dụng CFC-11 và ra lệnh đóng cửa nhà máy của ông.

“Cho đến tận năm ngoái, họ chưa bao giờ nói với chúng tôi rằng việc này sẽ làm hại bầu khí quyển,” ông Zhang nói. “Chẳng có ai đến để kiểm tra xem chúng tôi đã sử dụng gì, vì thế chúng tôi nghĩ rằng nó được chấp nhận.”

Trung Quốc là thị trường sử dụng xốp cách nhiệt lớn nhất trên thế giới, chiếm 40% lượng tiêu thụ toàn cầu. Nước này cũng từng là nơi sản xuất hầu hết lượng CFC-11 và các hóa chất tương tự trong khu vực Đông Á trước khi những hóa chất này bị cấm. Việc loại bỏ CFC-11 cũng nằm trong chiến dịch “làm sạch quốc gia” của Trung Quốc, sau nhiều thập kỷ phát triển công nghiệp điên cuồng, với quan niệm rằng ô nhiễm môi trường là cái giá cần thiết cho thịnh vượng. Đáng buồn là, có những hậu quả đã vượt xa khỏi biên giới quốc gia này.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising