advertisements
Monday, 10/05/2021 - 07:30:14

Trung Cộng bênh vực việc hỏa tiễn rơi xuống Trái Đất


Hỏa tiễn Trường Chinh (Long March) 2C được khai hỏa tại trung tâm phóng vệ tinh Xichang ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc ngày 7 tháng 5, 2021. (Yang Xi/ Xinhua via Getty Images)


Nhà cầm quyền Bắc Kinh đã bênh vực việc tầng đẩy hỏa tiễn của nước này rơi không kiểm soát xuống Ấn Độ Dương. Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc đã bị đánh giá một cách không công bằng so với Hoa Kỳ và Âu Châu.

Trước đó, Hoa Kỳ và nhiều nước đã cáo buộc Bắc Kinh hành động liều lĩnh gây nguy hiểm, khi cho phép hỏa tiễn rơi không kiểm soát xuống Trái Đất vào Chủ Nhật, sau khi chở một trạm không gian vào quỹ đạo.

Cơ quan không gian Trung Cộng nói rằng, phần lớn tầng đẩy dài 30 mét của hỏa tiễn Trường Chinh 5B đã bốc cháy trên bầu trời của quốc đảo Maldives.

“Trung Quốc đã theo dõi đường bay và thông báo trước tình trạng hồi quyển của hỏa tiễn,” bà phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói. “Không có vụ thiệt hại nào xảy ra trên mặt đất.”

Hỏa tiễn này trước đó có nhiệm vụ chở một phần của trạm không gian Thiên Cung 3 của Trung Cộng vào quỹ đạo vào ngày 29 tháng 4. Trung Cộng dự định sẽ phóng hỏa tiễn thêm 10 lần nữa để hoàn thành xây dựng trạm không gian.

Thông thường, tầng đẩy của các hỏa tiễn sẽ rơi trở lại Trái Đất ngay sau khi cất cánh. Cơ quan không gian Trung Cộng không giải thích vì sao tầng đẩy của hỏa tiễn Trường Chinh 5B lại bay vào quỹ đạo trong một thời gian ngắn.

Giám đốc Bill Nelson của NASA (Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ) cáo buộc Trung Cộng “không đáp ứng tiêu chuẩn trách nhiệm” trong việc giải quyết rác thải không gian.

Bà Hoa Xuân Oánh nói rằng Bắc Kinh bị đối xử không công bằng. Bà cũng nhắc lại vụ mảnh vỡ của một hỏa tiễn, do hãng SpaceX phóng lên, đã rơi trở lại Trái Đất tại tiểu bang Washington và bờ biển Oregon vào tháng Ba vừa qua.

Tuy nhiên, sự việc của SpaceX là một tai nạn, trong khi đây là lần thứ hai Trung Cộng thả hỏa tiễn rơi không kiểm soát, chứng tỏ đây là hành động cố tình.

Ngoài ra, tầng đẩy hỏa tiễn của SpaceX chỉ nặng khoảng 3 tấn, dài 21 feet, trong khi tầng đẩy hỏa tiễn Trường Chinh 5B nặng 23 tấn, dài 100 feet.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements