Monday, 25/05/2020 - 06:13:22

Trung Cộng bênh vực luật an ninh tại Hồng Kông


Những người tranh đấu cho dân chủ, trong đó có anh Joshua Wong đứng ở giữa, đã cầm cờ Hồng Kông thời thuộc địa Anh, bên phải, trong cuộc biểu tình ngày thứ Hai, 25 tháng 5, 2020 tại thương xá International Finance Center (IFC) ở Hồng Kông. (Getty Images)Văn phòng ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông và bộ trưởng an ninh của thành phố này vào thứ Hai đã bênh vực luật an ninh quốc gia, bằng cách gọi một số hành động trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hồi năm ngoái là “khủng bố.”
Một số cơ quan chính quyền Hồng Kông đã ra thông báo bênh vực đạo luật, sau khi biểu tình lớn xảy ra tại thành phố này hôm Chủ Nhật, cũng là cuộc biểu tình lớn nhất cho đến nay kể từ khi Hồng Kông bị phong tỏa vì đại dịch coronavirus.
Đạo luật an ninh, với một số chi tiết được thông báo vào tuần trước, có mục tiêu nhằm trấn áp các hoạt động đòi ly khai, chống chính quyền, và khủng bố, và có thể cho phép cơ quan tình báo Trung Quốc đặt trụ sở tại Hồng Kông, một trong các trung tâm tài chính lớn nhất thế giới.

Các nhà hoạt động và các chính trị gia ủng hộ dân chủ nói rằng đạo luật này sẽ bào mòn dần các quyền tự do của Hồng Kông, vốn đã được bảo đảm theo thỏa thuận “Một quốc gia, hai chế độ,” áp dụng khi Anh trả vùng đất này về cho Trung Quốc vào năm 1997.
Trong cuộc họp với các nhà ngoại giao, các phòng thương mại nước ngoài, và giới truyền thông, đại diện ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông, Xie Feng, nói rằng đạo luật mới sẽ chỉ nhắm vào một nhóm nhỏ “những kẻ phá rối” đang gây ra mối đe dọa trực tiếp cho an ninh quốc gia của Trung Quốc. Ông Xie không cho biết chi tiết đạo luật an ninh, như khi nào đạo luật sẽ có hiệu lực, hành động cụ thể nào sẽ bị coi là bất hợp pháp, và liệu đạo luật có tác dụng hồi tố hay không.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements