Tuesday, 04/07/2017 - 10:11:06

Trung Cộng bênh nỗ lực của họ về Bắc Hàn, cho dù Trump nổi giận


Donald Trump với Tập Cận Bình tại dinh thự Mar-a-Lago ở West Palm Beach, Florida, ngày 6 tháng Tư, 2017. (Jim Watson/ Getty Images)


BẮC KINH - Trung Quốc đã lên tiếng bênh vực cho nỗ lực “không ngừng nghỉ” của họ nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump bày tỏ phẫn nộ trên mạng Twitter. Trong lúc đó, Bình Nhưỡng đã bắn thử một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có thể bay đến tận Alaska.

Tổng thống Hoa Kỳ dồn áp lực muốn Trung Quốc phải dùng ảnh hưởng ngoại giao và kinh tế của họ trên Bắc Hàn, đồng minh cộng sản của Bắc Kinh, để thuyết phục Bình Nhưỡng ngưng các hoạt động hạt nhân và hỏa tiễn.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Geng Shuang nói với báo chí rằng sự đóng góp của họ đã được công nhận một cách tốt đẹp, mô tả vai trò của họ là “không thể thiếu được,” sau khi ông Trump kêu gọi Trung Quốc hãy hành động nhiều hơn nữa trong vấn đề Bắc Hàn.

Ông Trump viết trên Twitter, “Có lẽ Trung Quốc sẽ đặt ra một động thái lớn trên Bắc Hàn, và chấm dứt điều vô lý này một lần dứt khoát cho xong hẳn!” Ông Trump sẽ gặp Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tại hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Đức vào cuối tuần này.

Ông Geng nói, “Trung Quốc đã làm những nỗ lực không ngừng nghỉ, để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Phần đóng góp của Trung Quốc trong lãnh vực này được công nhận một cách tốt đẹp, và vai trò của Trung Quốc là không thể thiếu được.”

Theo ông Geng cho biết, Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến, sau khi truyền hình Bắc Hàn loan báo rằng lãnh tụ Kim Jong-un (Kim Chính Vân) đã giám sát cuộc thử nghiệm cắm chặng quan trọng, bắn thử một trái hỏa tiễn Hwasong-14, đạt độ cao 2,802 cây số (1,741 dặm), bay xa 933 cây số.
Theo hãng tin Tân Hoa Xã, trong một chuyến đi sang Moscow, hôm thứ Hai Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin đồng ý “cùng nhau thúc đẩy việc giải quyết đúng cách vấn đề bán đảo Triều Tiên, thông qua đối thoại và thương thuyết.”

Phản ứng của Trung Quốc với mục ông Trump viết trên Twitter xuất hiện, giữa lúc căng thẳng giữa các siêu cường đã nổi lên trong những ngày gần đây, thoát khỏi bầu không khí thân thiện nổi lên sau khi ông Trump gặp ông Tập, tại khu nghỉ mát của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ở Florida trong tháng Tư.

Ông Trump cảnh cáo về “mối đe dọa đang gia tăng” của Bắc Hàn, trong một cuộc nói chuyện điện thoại với ông Tập vào hôm thứ Hai. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng quan hệ Trung-Mỹ đang bị tác động bởi “những yếu tố tiêu cực.”

Từ khóa tìm kiếm:
Donald Trump
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp