Friday, 28/08/2020 - 05:52:58

Trung Cộng bắt 12 người tính vượt biên ra khỏi Hồng Kông


Andy Li là một trong 12 người bị bắt ngày thứ Tư. (RFA)

 

Lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã bắt 12 người định thoát ra khỏi đặc khu bằng xuồng cao tốc. Nhà chức trách không công bố điểm đến của những người này.

Trước đó, ngày thứ Tư, trang Weibo của hải cảnh Trung Quốc cho biết lực lượng này đã đưa tàu chặn một xuồng cao tốc ở ngoài khơi phía đông nam tỉnh Quảng Đông và bắt hơn 10 người.

Theo truyền thông Hồng Kông, chiếc xuồng đang trên đường tới Đài Loan, nơi chính quyền thường cho phép những người vượt biên tị nạn.

Trong số 12 người bị hải cảnh Trung Quốc bắt có Andy Li, người bị cảnh sát bắt hôm 10 tháng 8 vì tội thông đồng với lực lượng nước ngoài.

Một số người khác trên xuồng cao tốc cũng từng bị bắt vì tham gia các cuộc biểu tình ở Hồng Kông năm ngoái. Cảnh sát thông báo những người bị bắt ở độ tuổi 16-33, và đang bị cơ quan Trung Quốc đại lục giam giữ.

Trung Quốc ban hành luật an ninh Hồng Kông ngày 30 tháng 6, hình sự hóa bốn loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, chống chính phủ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài.

Người Hồng Kông vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các "trường hợp nghiêm trọng" thuộc về chính quyền trung ương.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ lo ngại về luật an ninh Hồng Kông, nói rằng luật này làm suy yếu nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ.”

Chính phủ Anh và Úc còn mở đường cho người Hồng Kông định cư sau khi luật an ninh có hiệu lực. Cảnh sát đã bắt nhiều người theo luật an ninh mới, gồm cả ông trùm truyền thông Jimmy Lai, với cáo buộc thông đồng với các lực lượng nước ngoài.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp