advertisements
Friday, 14/01/2022 - 08:22:09

Trung Cộng bác bỏ cáo buộc dùng gián điệp can thiệp chính trị Anh


Bà Christine Lee cho thấy có thế lực lớn, khi bà từng được chụp hình chung với các lãnh đạo Anh cũng như Trung Cộng, như Thủ Tướng Anh David Cameron và Chủ Tịch Tập Cận Bình. Hình này chụp khi bà được giải thưởng tại hội nghị lãnh đạo GG2.

 

BẮC KINH - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho rằng cơ quan tình báo Anh MI5 "đã xem quá nhiều phim 007," sau khi cơ quan này ra thông báo khuyến cáo các dân biểu Anh quốc đề phòng việc đặc vụ Trung Cộng can thiệp chính trị.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Uông Văn Bân bác bỏ cáo buộc nước này tham gia "các hoạt động can thiệp chính trị Anh quốc,” cho rằng cáo buộc của MI5 là "tuyên bố gây hoang mang dựa trên giả định chủ quan của một số người.”

"Có lẽ một số người đã xem quá nhiều phim 007, dẫn đến những suy diễn không cần thiết,” ông Uông nói, nhắc đến bộ phim nổi tiếng về điệp viên giả tưởng James Bond của Anh.

Tuyên bố được phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đưa ra hôm thứ Sáu, một ngày sau khi Cơ Quan Tình Báo Anh MI5 báo động quốc hội Anh, cáo buộc bà Christine Lee, luật sư gốc Hoa làm việc ở London, đã nhận lệnh từ Ủy Ban Mặt Trận Thống Nhất (UFWD) của Trung Cộng và "cố tình can thiệp hoạt động chính trị" tại Anh.

Bà Lee được cho là thay mặt Trung Cộng để tạo ảnh hưởng qua các khoản quyên góp tài chính cho các chính trị gia, theo văn phòng chủ tịch Hạ Viện Anh Lindsay Hoyle cho biết.

Bà Lee từng đóng góp khoảng $275,000 Mỹ kim cho ông Barry Gardiner, chính trị gia Công Đảng.

Cựu Thủ Tướng Anh Theresa May, thành viên đảng Bảo Thủ cầm quyền, từng tặng bà Lee giấy khen vào năm 2019, ghi nhận những đóng góp của nữ luật sư này cho quan hệ Tàu - Anh.

Ngoài ra, một số hình ảnh cho thấy bà Lee từng gặp cựu Thủ Tướng Anh David Cameron tại một buổi lễ vào năm 2015. Trong một dịp khác, bà đã tiếp xúc cựu lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn.

Theo cáo buộc từ MI5, bà Lee thực hiện các vụ quyên góp tài chính nhằm lôi kéo các nhà lập pháp Anh, theo yêu cầu "từ những người nước ngoài ở Hong Kong và Trung Cộng.” Cơ quan an ninh Anh cho biết những khoản tiền quyên góp này đều được che giấu nguồn gốc.

Anh đưa ra cáo buộc này vào một tuần sau cuộc tranh luận trên mạng giữa hãng truyền thông Tân Hoa Xã của Trung Cộng và lãnh đạo cơ quan tình báo tuyệt mật MI6 Richard Moore.

Tân Hoa Xã trước đó đăng một video nhái theo phim 007, nhằm chế nhạo tình báo Tây Phương quá tập trung vào Trung Cộng.

Ông Moore đã cám ơn Tân Hoa Xã vì "quảng cáo miễn phí" cho phim, đồng thời đăng kèm đường dẫn trên mạng tới bài nói chuyện hồi tháng 11, 2021 của ông, trong đó lãnh đạo MI6 khuyến cáo Trung Cộng đang tìm cách "bóp méo dư luận toàn cầu.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements